ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การเลี้ยงโคขุน

โดย : นายกำจร เขียวสีทอง วันที่ : 2017-03-22-06:14:29

ที่อยู่ : 65/1 ม.5 ต.วังควง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

                   เมื่อก่อนเคยประกอบอาชีพเกษตรกร  ปลูกข้าว ปลูกมันสำปะหลัง ต่อมาประสบปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ ต้นทุนในการผลิตสูง จึงหันมาหาอาชีพเสริม โดยมองไปที่อาชีพเลี้ยงวัวขุน โดยเริ่มแรกได้ซื้อวัวมาจากตลาดนัด จากราคาต้นทุนอยู่ที่ตัวละ 25,000-35,000 บาท ซึ่งซื้อมา 2 ตัว มาเลี้ยงขุนประมาณ 3-4 เดือน โดยให้กินหญ้าและอาหารข้น ขายได้กำไรเมื่อหักต้นทุนแล้ว ตัวละ 10,000-15,000 บาท จึงเห็นว่าเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี จึงเลี้ยงต่อเนื่องมาเรื่อย ๆ การเลี้ยงในแต่ละรุ่นจะเลี้ยงในปริมาณไม่มาก รุ่นละไม่เกิน 5 ตัว โดยเลือกซื้อวัวที่ผอม เพศผู้ แต่โครงสร้างดี มาขุนจนอ้วนท้วนสมบูรณ์  จากนั้นจึงนำไปขายเพื่อสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

                   1.การคัดเลือกวัวมาเลี้ยงขุน เริ่มจากซื้อวัวอายุประมาณ 1 ปี ที่มีโครงสร้าง ลักษณะดี ไม่แคระแกรน โดยเน้นวัวเพศผู้เป็นหลัก

                   2.นำวัวที่ซื้อมาเลี้ยงในคอกที่เตรียมไว้ ซึ่งคอกที่เลี้ยงจะเป็นพื้นดิน มุงด้วยจาก ตีไม้กั้น ทำเป็นล็อก ๆ มีรางน้ำอยู่ข้างหลัง และรางอาหารอยู่ข้างหน้า

                   3.การให้อาหารจะให้อาหารเช้า-เย็น โดยให้หญ้า หรือฟางข้าว และอาหารโคขุน โดยให้กินไปพร้อม ๆ กัน

                   4.การให้น้ำ ให้วัวมีน้ำที่สะอาดกินตลอดเวลา และหมั่นดูแลความสะอาดของรางน้ำ รางอาหาร ภายในคอกทุกวัน

                   5.เลี้ยงจนกระทั่ง ประมาณ 3-4 เดือน จากวัวที่น้ำหนัก 250-300 กิโลกรัม ก็จะได้วัวน้ำหนัก 600-700 กิโลกรัม ก็สามารถขายได้

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา