เลี้ยงสุกร
โดย : นางจำรวน จันทวงษ์ วันที่ : 2017-03-22-05:25:43ที่อยู่ : 20/3 ม.5 ต.เขาคีริส
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเลี้ยงหมู ถือเป็นอาชีพเสริมอีกอย่างหนึ่งที่สามารถทำได้ตลอดทุกฤดู โดยพี่จำรวนเห็นว่าการเลี้ยงหมูเป็นสิ่งที่สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัว จึงเห็นว่าเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่สร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี จึงเลี้ยงต่อเนื่องมาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เตรียมคอกสำหรับลูกหมู ขนาดคอกก็ควรให้หมูอยู่สบาย สามารถบังแดด บังฝนได้ และจะต้องมีรางน้ำ รางอาหารที่เพียงพอ
2.ซื้อลูกหมูที่หย่านมแล้ว น้ำหนักประมาณ 12-15 กิโลกรัม อายุประมาณ 4-6 สัปดาห์ 3.เมื่อนำลูกหมูเข้าคอก ควรทำการถ่ายพยาธิ
4.อาหารที่ให้ ควรให้ตามความต้องการในแต่ละระยะของหมู เช่น หมูเล็ก หมูรุ่น และหมูขุน โดยใช้หลักง่าย ๆ คือ หมู 1 ตัว เลี้ยงจนกระทั่งจำหน่าย จะใช้อาหารทั้งหมด 8 กระสอบ ได้แก่ อาหารหมูเล็ก 2 กระสอบ, อาหารหมูรุ่น 3 กระสอบ, อาหารหมูขุน 2 กระสอบ และอาหารหมูใหญ่ 1 กระสอบ (อาหาร 1 กระสอบเท่ากับอาหาร 30 กิโลกรัม)
6.ช่วงแรกให้อาหารหมูเล็ก 2 กระสอบ ระยะน้ำหนัก 10-25 กิโลกรัม ต่อมาเปลี่ยนอาหารเป็นหมูรุ่น 3 กระสอบ ระยะน้ำหนัก 25-60 กิโลกรัม จากนั้นให้อาหารหมูขุน 2 กระสอบ ระยะน้ำหนัก
60-100 กิโลกรัม ก่อนจับขายให้อาหารหมูขุนใหญ่ 1 กระสอบ เพื่อปรับคุณภาพเนื้อหมู ก็สามารถขายได้แล้ว โดยจะใช้เวลาเลี้ยงต่อรุ่นประมาณ 4 เดือน - 5 เดือน กำไรต่อตัว 1,000-3,000 บาท
ข้อพึงระวัง ->