ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมดอกจอก

โดย : นางดวงใจ สิทธิสงคราม วันที่ : 2017-03-21-22:13:38

ที่อยู่ : 3 ม.3 ต.นาบ่อคำ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          ขนมดอกจอก เป็นขนมโบราณที่นิยมตั้งแต่สมัยก่อน ในปัจจุบันเริ่มจะหานยาก เด็กสมัยนี้อาจจะไม่ค่อยรู้จัก เนื่องจากไม่เป็นที่นิยมของเด็กรุ่นใหม่ ขนมดอกจอกจะมีรูปทรงคล้ายดอกจอก มีแหล่งกำเนิดอยู่ในน้ำ จากนั้นขนมต้องใช้น้ำมันพืชมากในการทอด สมัยก่อนเป็นที่นิยม จัดขึ้นในงานมงคลต่างๆไม่แพ้ขนมไทยอย่างทองหยิบทองหยอด หรือฝอยทองที่เป็นที่นิยมทั้งในอดีตและปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

-          เพื่อสร้างรายได้เสริมจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          - แป้งข้าวเจ้า

          - แป้งมัน

          -แป้งสาลี

           - ไข่ไก่

          - น้ำมันพืช

          - น้ำตาล

           - เกลือป่น

          - งาคั่ว

          - น้ำปูนใส

          - น้ำเปล่า

อุปกรณ์ ->

          - กระทะ

          - พิมพ์ดอกจอก

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          1. ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดรวมกัน ใส่น้ำปูนใสและน้ำเปล่าทีละน้อย ใส่ไข่ น้ำมันพืช

          2. น้ำตาล เกลือ และงาคนให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำที่เหลือจนหมด

          3. ใส่น้ำมันในกระทะทอด ตั้งไฟ ใส่พิมพ์แช่ในน้ำมันจนร้อน (อย่าใช้ไฟแรง)

          4. ยกพิมพ์ขึ้นเช็ดน้ำมันกับกระดาซับก่อนจึงจุ่มลงในแป้ง พอติดพิมพ์จุ่มลงในน้ำมัน

          5. พอแป้งอยู่ตัวแล้วสะบัดแป้งออกจากพิมพ์ ทอดจนเหลืองตักขึ้น พอเย็นเก็บเข้าขวดโหลไว้

ข้อพึงระวัง ->

          - ถ้าพิมพ์ไม่ร้อน จุ่มแป้งจะไม่ติดพิมพ์ ถ้าพิมพ์ติดน้ำมันมากแป้งจะไม่เกาะพิมพ์ และอย่าใช้ไฟแรง ขนมจะไม่แล้วไม่กรอบ

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา