การทำขนมดอกจอก
โดย : นางดวงใจ สิทธิสงคราม วันที่ : 2017-03-21-22:13:38ที่อยู่ : 3 ม.3 ต.นาบ่อคำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมดอกจอก เป็นขนมโบราณที่นิยมตั้งแต่สมัยก่อน ในปัจจุบันเริ่มจะหานยาก เด็กสมัยนี้อาจจะไม่ค่อยรู้จัก เนื่องจากไม่เป็นที่นิยมของเด็กรุ่นใหม่ ขนมดอกจอกจะมีรูปทรงคล้ายดอกจอก มีแหล่งกำเนิดอยู่ในน้ำ จากนั้นขนมต้องใช้น้ำมันพืชมากในการทอด สมัยก่อนเป็นที่นิยม จัดขึ้นในงานมงคลต่างๆไม่แพ้ขนมไทยอย่างทองหยิบทองหยอด หรือฝอยทองที่เป็นที่นิยมทั้งในอดีตและปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อสร้างรายได้เสริมจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- แป้งข้าวเจ้า
- แป้งมัน
-แป้งสาลี
- ไข่ไก่
- น้ำมันพืช
- น้ำตาล
- เกลือป่น
- งาคั่ว
- น้ำปูนใส
- น้ำเปล่า
อุปกรณ์ ->
- กระทะ
- พิมพ์ดอกจอก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดรวมกัน ใส่น้ำปูนใสและน้ำเปล่าทีละน้อย ใส่ไข่ น้ำมันพืช
2. น้ำตาล เกลือ และงาคนให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำที่เหลือจนหมด
3. ใส่น้ำมันในกระทะทอด ตั้งไฟ ใส่พิมพ์แช่ในน้ำมันจนร้อน (อย่าใช้ไฟแรง)
4. ยกพิมพ์ขึ้นเช็ดน้ำมันกับกระดาซับก่อนจึงจุ่มลงในแป้ง พอติดพิมพ์จุ่มลงในน้ำมัน
5. พอแป้งอยู่ตัวแล้วสะบัดแป้งออกจากพิมพ์ ทอดจนเหลืองตักขึ้น พอเย็นเก็บเข้าขวดโหลไว้
ข้อพึงระวัง ->
- ถ้าพิมพ์ไม่ร้อน จุ่มแป้งจะไม่ติดพิมพ์ ถ้าพิมพ์ติดน้ำมันมากแป้งจะไม่เกาะพิมพ์ และอย่าใช้ไฟแรง ขนมจะไม่แล้วไม่กรอบ