การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายอเนก ครองเมือง วันที่ : 2017-03-21-22:02:57ที่อยู่ : 25/2 ม. ๑ ต.วังทอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีความสมัครใจ และมีหัวหน้าส่วนทางราชการเข้ามาแนะนำแล้วให้ความรู้ เพื่อนำไปบอกเล่าให้ประชาชนในหมู่บ้านและตำบลต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อให้คนในหมู่บ้านได้มีการลดต้นทุน เพิ่มรายรับ ลดรายจ่ายในครัวเรือน และดำเนินชีวิตตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- หน่อกล้วย
- น้ำโมลาด
- พด.2 (EM)
อุปกรณ์ ->
- ถังน้ำพลาสติก ขนาด 20 ลิตร – ๒๐๐ ลิตร
- มีดหั่นหน่อกล้วย
- ไม้พายสำหรับกวน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการ/ขั้นตอน
1. หั่นหน่อกล้วยตามแนวตั้งยาวไม่เกิน ๗-๑๐ ซม. จำนวน ๓ กก.
2. นำสาร พด.๒ ละลายในน้ำจำนวน ๑๐ ลิตร
3. น้ำโมลาดลงไปกวน
4. นำหน่อกล้วยที่หั่นมาผสมในถังพลาสติก หมักไว้ ๑ สัปดาห์สามารถนำมาใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->