การขยายเชื้อไตรโคเดอร์มา
โดย : นายลอย เปรมกมล วันที่ : 2017-03-21-16:41:18ที่อยู่ : 83 ม.2 ต.บึงทับแรต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากมีอาชีพทำนาและต้องพบกับปัญหาแมลงศัตรูพืชอยู่บ่อยครั้ง ได้มีโอกาสไปศึกษาดูงานที่ศูนย์อารักขาพืชพิษณุโลก ในการขยายเชื้อราเขียว ราขาว เอง จึงได้นำความรู้กลับมาปฏิบัติและใช้ในพื้นที่ทำการเกษตร พบว่าได้ผลดี อีกทั้งยังช่วยลดต้นทุนการผลิตอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อขยายเชื้อใช้เอง
2. เพื่อลดต้นทุนการผลิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หัวเชื้อไตรโคเดอร์มา
2. ปลายข้าวหรือข้าวสาร
3. น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
1. หม้อหุงข้าวไฟฟ้า
2. ยางวง
3. เข็ม
4. ถุงพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการหุงข้าวเพื่อขยายเชื้อรา
1. หุงปลายข้าวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ใช้ข้าว 3 ส่วน น้ำ 2 ส่วน หรือ ข้าว 2 ส่วน น้ำ 1 ส่วน
2. ปลายข้าว 600 กรัม ใส่น้ำ 0.5 ลิตรจะได้ข้าวสุกประมาณ 1 กก.
3. ตักปลายข้าวสุกขณะร้อน ประมาณ 2 ทัพพีใส่ถุงพลาสติกทนร้อนขนาด 6*12 นิ้ว หรือประมาณถุงละ 250 กรัม รอให้ข้าวเย็นจึงใส่เชื้อ
ใส่หัวเชื้อราไตรโคเดอร์มา
1. เหยาะหัวเชื้อ 1-2 เหยาะ ลงในถุงข้าวที่เย็นแล้ว บริเวณที่สะอาดและลมสงบเพื่อลดการปนเปื้อน
2. ใช้ยางรัดปากถุง ให้แน่น หรือใช้ลวดเย็บกระดาษ แล้วเขย่าให้เชื้อกระจายทั่วทั้งถุง
3. ใช้เข็มแทงไม่น้อยกว่า 30 รู
4. กระจายข้าวในถุง ไม่วางซ้อนกัน ดึงกลางถุงไม่ให้พลาสติกแนบข้าว
5. เชื้อราชนิดสดที่เจริญเต็มที่จะสร้างสปอร์สีเขียวเข้ม ภาพนี้หลังจากบ่มแล้ว 5-7 วัน ควรนำไปใช้ทันที หรือเก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา ได้ไม่เกิน 1 เดือน
ข้อพึงระวัง ->
ควรใช้ในอัตราส่วนที่เหมาะสม