ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การขยายเชื้อไตรโคเดอร์มา

โดย : นายลอย เปรมกมล วันที่ : 2017-03-21-16:41:18

ที่อยู่ : 83 ม.2 ต.บึงทับแรต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากมีอาชีพทำนาและต้องพบกับปัญหาแมลงศัตรูพืชอยู่บ่อยครั้ง ได้มีโอกาสไปศึกษาดูงานที่ศูนย์อารักขาพืชพิษณุโลก ในการขยายเชื้อราเขียว ราขาว เอง จึงได้นำความรู้กลับมาปฏิบัติและใช้ในพื้นที่ทำการเกษตร พบว่าได้ผลดี อีกทั้งยังช่วยลดต้นทุนการผลิตอีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อขยายเชื้อใช้เอง
2. เพื่อลดต้นทุนการผลิต

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. หัวเชื้อไตรโคเดอร์มา
2. ปลายข้าวหรือข้าวสาร
3. น้ำสะอาด

 

อุปกรณ์ ->

1. หม้อหุงข้าวไฟฟ้า
2. ยางวง
3. เข็ม
4. ถุงพลาสติก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีการหุงข้าวเพื่อขยายเชื้อรา
1. หุงปลายข้าวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ใช้ข้าว 3 ส่วน น้ำ 2 ส่วน หรือ ข้าว 2 ส่วน น้ำ 1 ส่วน
2. ปลายข้าว 600 กรัม ใส่น้ำ 0.5 ลิตรจะได้ข้าวสุกประมาณ 1 กก.
3. ตักปลายข้าวสุกขณะร้อน ประมาณ 2 ทัพพีใส่ถุงพลาสติกทนร้อนขนาด 6*12 นิ้ว หรือประมาณถุงละ 250 กรัม รอให้ข้าวเย็นจึงใส่เชื้อ
 

ใส่หัวเชื้อราไตรโคเดอร์มา
1. เหยาะหัวเชื้อ 1-2 เหยาะ ลงในถุงข้าวที่เย็นแล้ว บริเวณที่สะอาดและลมสงบเพื่อลดการปนเปื้อน
2. ใช้ยางรัดปากถุง ให้แน่น หรือใช้ลวดเย็บกระดาษ แล้วเขย่าให้เชื้อกระจายทั่วทั้งถุง
3. ใช้เข็มแทงไม่น้อยกว่า 30 รู
4. กระจายข้าวในถุง ไม่วางซ้อนกัน ดึงกลางถุงไม่ให้พลาสติกแนบข้าว
5. เชื้อราชนิดสดที่เจริญเต็มที่จะสร้างสปอร์สีเขียวเข้ม ภาพนี้หลังจากบ่มแล้ว 5-7 วัน  ควรนำไปใช้ทันที หรือเก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา ได้ไม่เกิน 1 เดือน

ข้อพึงระวัง ->

ควรใช้ในอัตราส่วนที่เหมาะสม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา