การทำปลาเค็ม
โดย : นางฝ้าย ไชยมี วันที่ : 2017-03-21-15:51:17ที่อยู่ : 15 ม.4 ต.โนนพลวง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษ และดัดแปลงเป็นสูตรของตนเอง ทำกินในครัวเรือน เหลือก็แบ่งปัน ขายสร้างรายได้
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อถนอมอาหาร
2. สร้างอาชีพ สร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลา
2. เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. มีด
2. กะละมัง
3. ตะกร้า
4. แผงตาข่ายสำหรับตาก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำปลาที่เตรียมไว้มาผ่าเอาไส้ออก ตัดหัวออกแล้วล้างให้สะอาด
2. ใช้มีดปลายแหลมแล่ปลาออกเป็นสองซีก โดยใช้มีดผ่าจากส่วนหางทางด้านล่างของลำตัวแล้วแล่ให้ชิดกับก้างปลามาจนถึงส่วนท้องจากนั้นใช้มีดแล่เอาก้างปลาออก
3. นำปลาที่แล่เสร็จแล้วมาหมักกับเกลือและซีอิ้วดำเป็นเวลาประมาณ 30 นาที
4. นำปลาที่หมักแล้วไปวางบนแผงแล้วนำออกตากแดดเป็นเวลาประมาณ 4 ช.ม.หรือแดดเดียว
ข้อพึงระวัง ->
1. ควรล้างปลาให้สะอาด
2. รักษาความสะอาดในทุกขั้นตอน