ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาเค็ม

โดย : นางฝ้าย ไชยมี วันที่ : 2017-03-21-15:51:17

ที่อยู่ : 15 ม.4 ต.โนนพลวง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้รับการถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษ และดัดแปลงเป็นสูตรของตนเอง ทำกินในครัวเรือน เหลือก็แบ่งปัน ขายสร้างรายได้

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อถนอมอาหาร
2. สร้างอาชีพ สร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลา
2. เกลือ

อุปกรณ์ ->

1. มีด
2. กะละมัง
3. ตะกร้า
4. แผงตาข่ายสำหรับตาก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำปลาที่เตรียมไว้มาผ่าเอาไส้ออก ตัดหัวออกแล้วล้างให้สะอาด
2. ใช้มีดปลายแหลมแล่ปลาออกเป็นสองซีก โดยใช้มีดผ่าจากส่วนหางทางด้านล่างของลำตัวแล้วแล่ให้ชิดกับก้างปลามาจนถึงส่วนท้องจากนั้นใช้มีดแล่เอาก้างปลาออก
3. นำปลาที่แล่เสร็จแล้วมาหมักกับเกลือและซีอิ้วดำเป็นเวลาประมาณ 30 นาที
4. นำปลาที่หมักแล้วไปวางบนแผงแล้วนำออกตากแดดเป็นเวลาประมาณ 4 ช.ม.หรือแดดเดียว 

ข้อพึงระวัง ->

1. ควรล้างปลาให้สะอาด
2. รักษาความสะอาดในทุกขั้นตอน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา