การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นางมะลิ ทันจันทร์ วันที่ : 2017-03-21-15:31:44ที่อยู่ : 18 ม.4 ต.โนนพลวง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากการทำนาในปัจจุบัน เน้าการใช้สารเคมี ซึ่งมีต้นทุนและค่าใช้จ่ายที่สูง อีกทั้งยังทำลายความสมดุลของระบบนิเวศในธรรมชาติ จึงปรับเปลี่ยนวิธีการทำนา ที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม และลดต้นทุนในการทำนา เพื่อให้ได้ผลผลิตที่สูงขึ้นโดยการใช้เกษตรอินทรีย์
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดต้นทุนการผลิต
2. ได้ผลผลิตที่สูงขึ้น
3. รักษาสิ่งแวดล้อม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เศษพืชผัก ผลไม้ หรือเศษอาหารที่ยังไม่บูดเน่า
2. กากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง
อุปกรณ์ ->
1. ถังสำหรับหมักมีฝาปิด
2. มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำวัตถุดิบมาสับ บด โขลก หรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. บรรจุลงในภาชนะ
3. เติมกากน้ำตาล หรือน้ำตาลทรายแดง และส่วนผสมอื่น ๆ ลงไป ตามอัตราส่วน
4. คนหรือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ หมักไว้ 7-15 วัน
5. ครอบตามกำหนดปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพจะมีกลิ่นหอม
6. สำหรับปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพถั่วเหลือง และปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพปลาสดหรือหอยเซลรี่ ควรหมักอย่างน้อย 1 เดือน จึงนำไปใช้ได้ และระหว่างหมักให้หมั่นคนส่วนผสมทุกวัน
7. หากมีกลิ่นเหม็นหรือบูดเน่าให้เติมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทราย แล้วคนให้เข้ากันทิ้งไว้ 3-7 วัน กลิ่นเหม็นหรือกลิ่นบูดเน่าจะหายไป
8. การแยกกากและน้ำชีวภาพ โดยใช้ถุงอาหารสัตว์ ถุงปุ๋ยเคมี หรือมุ้งเขียว รองรับกากและน้ำชีวภาพจะไหลลงภาชนะที่เตรียมไว้ และกากที่เหลือนำไปคลุมโคนพืช หรือคลุมแปลงต่อไปได้อีก
ข้อพึงระวัง ->
1. ควรใช้ในอัตราส่วนที่เหมาะสม