ความรู้สัมมาชีพชุมชน

กวนกระยาสารท

โดย : นางกอน บุญสังข์ วันที่ : 2017-03-21-14:38:28

ที่อยู่ : 46 ม.8 ต.จันทิมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มต้นการกวนกระยาสารทตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ จากนั้นมีเจ้าหน้าที่ของเกษตรมาสอนเทคนิคการทำกระยาสารท และได้ชักชวนผู้ที่สนใจในหมู่บ้านรวมกลุ่มกันกวนกระยาสารทขายในตลาดภายในอำเภอ ต่อมาได้รับโอกาสเข้าร่วมการประกวดกวนกระยาสารทในงานประเพณีของจังหวัดกำแพงเพชร จนได้รับรางวัลต่างๆมากมาย ปัจจุบันกลุ่มกระยาสารทแม่บ้านตะเคียนงาม ยังมีการดำเนินกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง และผลิตสินค้า ดัดแปลงใช้ส่วนผสมอื่นๆที่ห่ได้ในชุมชน จนเป็นกล่มที่สามารถเป็นตัวอย่าง และสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนและชุมชนอีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่น
2. เพื่อสร้างอาชีพ สร่างรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ข้าวตอก 1 ½ กิโลกรัม
2. ถั่วลิสง 6 กิโลกรัม
3. งาขาวคั่ว 5 กิโลกรัม
4. ข้าวเม่า 12 กิโลกรัม
5. แบะแซ 8 กิโลกรัม
6. น้ำตาลปี๊บ 15 กิโลกรัม
7. กะทิ 12 กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

1. กะทะ
2. เตาแก๊ส
3. ไม้พาย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำถั่วลิสง งา ข้าวเม่า มาคั่วให้สุกพอประมาณ แล้วพักไว
2. นำกะทิมาเคี่ยวกับน้ำตาลปี๊บ จนน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่แบะแซลงไปผสม เคี่ยวให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน หรือจนเหนียวข้นเป็นยางมะตูม
3. ใส่ถั่วลิสง ข้าวตอก ข้าวเม่า งาขาวที่คั่วเตรียมไว้ลงไปผสมในน้ำกะทิ เคี่ยวไปเรื่อยๆโดยใช้ไฟอ่อน ประมาณ30 นาที
4. ตักใส่ถาดสี่เหลี่ยม พักไว้พออุ่น ตัดเป็นสี่เหลี่ยม พักไว้ให้เย็น

ข้อพึงระวัง ->

1. อย่าให้ไปแรงจนเกินไป เพราะจะทำให้กระยาสารทแข็งตัวเกินไป
2. รักษาความสะอาดในทุกขั้นตอน
 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา