การทำน้ำกระเจี๊ยบ
โดย : น.ส.ณรนี ขันติวงษ์ วันที่ : 2017-03-21-13:51:57ที่อยู่ : 137 ม.1 ต.จันทิมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับความรู้มาจากกลุ่มน้ำดื่มในหมู่บ้าน และได้ทำสืบเนื่องกันมาในช่วงงานประเพณี เทศกาลสำคัญต่างๆ ในหมู่บ้าน เพื่อใช้เลี้ยงผู้เข้าร่วมกิจกรรม เป็นการแปรรูปวัตถุดิบในหมู่บ้านให้มีความหลากหลาย นอกจากน้ำกระเจี๊ยบแล้ว ยังมีน้ำอัญชัญ น้ำใบเตย เป็นต้น
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อแปรรูปวัตถุดิบในหมู่บ้าน
2. ขายสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ดอกกระเจี๊ยบสด/แห้ง 20 กรัม
2.น้ำเชื่อม 30 กรัม
3.น้ำเปล่า 200 กรัม
4.เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม
อุปกรณ์ ->
1. หม้อต้ม
2. เตาแก๊ส
3. ตะหลิว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เอาดอกกระเจี๊ยบสดหรือแห้งก็ได้ ล้างน้ำทำความสะอาด นำใส่หม้อต้ม จนเดือด แล้วลดไฟลงอ่อนๆเคี่ยวเรื่อยๆจนน้ำเป็นสีแดงจนเข้มข้น
2.เอาดอกกระเจี๊ยบขึ้นจากหม้อต้ม แล้วเอาน้ำเชื่อมและเกลือใส่ลงไป ปล่อยให้น้ำกระเจี๊ยบเดือด 1 นาที ยกลงชิมรสตามชอบ
ข้อพึงระวัง ->