การทำธูปหอมสมุนไพร
โดย : น.ส.วิจิตรา ตะยะบุตร วันที่ : 2017-03-21-13:41:51ที่อยู่ : 139 ม.1 ต.จันทิมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการถ่ายทอดความรู้การทำธูปหอมมาจากชาวบ้านใน กทม. เมื่อครั้งที่ได้ไปทำงานใน กทม. และเมื่อกลับมาอยู่บ้านเกิดได้นำความรู้ในการทำธูปหอมที่ติดตัวมา นำมาประกอบเป็นอาชีพ สร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เปลือกต้นธูปสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตากแดดให้แห้ง 2 ส่วน
2. เปลือกสะเดา 1 ส่วน
3. เปลือกต้นอีเหม็น 1 ส่วน
4. ผิวมะกรูด 1 ส่วน
5. หัวข่า 1 ส่วน
6. ตะไคร้หอม สับเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 ส่วน
7. น้ำตะไคร้หอมที่คั่นจากใบสด 1 ขวด
8. ก้านธูปทำจากไม้ไผ่ตากแห้ง
อุปกรณ์ ->
1. มีด
2. เขียง
3. เครื่องบด
4. ผ้าขาวบาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำสมุนไพรที่เตรียมไว้ทั้งหมด มาสับให้ละเอียดและตากแดดให้แห้งสนิท
2. นำสมุนไพรที่ตากแห้งแล้วแต่ละชนิดเข้าเครื่องบด เพื่อให้สมุนไพรมีความละเอียด
3. ร่อนด้วยตะแกรงหรือใช้ผ้าขาวบางกรองอีกครั้งหนึ่ง เอาเฉพาะส่วนที่เป็นผง เพื่อเวลาปั้นธูปจะได้ง่าย หากสมุนไพรหยาบเกินไปจะทำให้ปั้นธูปไม่ได้
4. นำสมุนไพรแต่ละชนิดมาคลุกเคล้ากัน โดยใช้อัตราส่วน 1:1 โดยน้ำหนัก ยกเว้นเปลือกต้นธูปให้ใช้ 2 เท่า
5. พอคลุกเคล้าได้ที่ ให้นำก้านธูปจุ่มในน้ำตะไคร้หอม หลังจากนั้นนำก้านธูปมาคลุกในผงธูปเพื่อให้สมุนไพรต่าง ๆ ติดกับก้านธูป
6. ใช้มือคลึงให้สมุนไพรเรียบเสมอกัน
7. นำธูปที่ได้ไปจุ่มในน้ำตะไคร้ แล้วนำขึ้นมาคลึงกับผงธูปอีกครั้ง โดยทำในลักษณะเช่นนี้ ทั้งหมด 5 ครั้งด้วยกัน หรือแล้วแต่ความหนาของธูปตามที่ต้องการ
8. เสร็จแล้วนำธูปไปตากแดดให้แห้งสนิท แล้วบรรจุลงห่อ พร้อมใช้หรือจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
1. ควรมีความปราณีต ใจเย็น
2. ตากธูปให้แห้งสนิท