การทำข้าวเม่าทอด
โดย : นางชูศรี อินกรัด วันที่ : 2017-03-21-13:30:27ที่อยู่ : 102 ม.1 ต.จันทิมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการถ่ายทอดการทำขนมข้างเม่าทอดมาจากมารดา เนื่องจากมีวัตถุดิบในพื้นที่ หาง่าย ราคาถูก จนปัจจุบันได้ทำเป็นอาชีพ สร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยไข่ห่าม ๆ 10 ลูก
2. ไส้กระฉีก
3. แป้งสำหรับใช้ชุบกล้วย
ส่วนผสมไส้กระฉีก
1. ข้าวเม่าคั่ว 1 1/2 ถ้วย
2. หัวกะทิสด 1 ถ้วย
3. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
4. มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วย
5. เกลือ 1 ช้อนชา
ส่วนผสมแป้งสำหรับชุบกล้วย
1. แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
2. แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วย
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. หัวกะทิสด 1 1/2 ถ้วย
5. น้ำปูนใส 1/3 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
2. กะทะ
3. เตาแก๊ส
4. ทัพพี
5. ไม้พาย
6. ที่ขูดมะพร้าว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. คั่วข้าวเม่าทีละน้อยโดยใช้ไฟอ่อน
2. คั่วข้าวเม่าจนกรอบพองฟู แต่ต้องระวังอย่าให้กลายเป็นสีน้ำตาล พักเอาไว้
3. ขูดมะพร้าวโดยใช้กระต่ายขูดมะพร้าว
4. คั้นกะทิสด พักเอาไว้
5. ผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งข้าวเหนียวเข้าด้วยกัน
6. ค่อย ๆ เติมกะทิสดและนวดแป้งเข้าด้วยกัน
7. ค่อย ๆ เติมน้ำปูนใส
8. นวดแป้งให้จับตัวเป็นก้อน
9. ค่อย ๆ เติมน้ำปูนใส และ กะทิสด
10. นวดแป้งไปเรื่อย ๆ จนแป้งไม่เหลวไม่ข้นเกินไป ดูได้จากเวลาเรายกมือขึ้น แป้งจะเกาะนิ้วมีความหนืดค่อย ๆ ไหลลงมาเป็นเส้น
11. แป้งจะไหลจากนิ้วลงมาเป็นเส้นยาว ๆ ไม่ขาด และพักแป้งเอาไว้อย่างน้อย 20 นาที
12. ตั้งกระทะทองเหลืองใช้ไฟอ่อน ใส่หัวกะทิและเกลือลงไป
13. เติมน้ำตาลมะพร้าวลงไป
14. ใช้ไม้พายคนน้ำตาลมะพร้าวให้ละลายโดยใช้ไฟอ่อน
15. ใส่มะพร้าวขูดลงไป คนให้เข้ากัน
16. คนไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเหนียวแต่ไม่แห้งเกินไป เราจะได้กระฉีก
17. ใส่ข้าวเม่าคั่วลงไป คนไปเรื่อยๆ จนได้กระฉีกข้าวเม่าที่นุ่มเหนียวปั้นเป็นก้อนได้ พักเอาไว้
18. ปลอกเปลือกกล้วยไข่ หั่นปลายทั้งสองด้านออก
19. ปั้นกระฉีกข้าวเม่าเป็นแผ่นบาง ๆ
20. เอากล้วยมาห่อด้วยกระฉีกข้าวเม่า ใช้มือปั้นให้เป็นลูก ๆ โดยให้แป้งห่อกล้วยให้มิด
21. นำกล้วยไข่ที่ห่อด้วยกระฉีกชุบลงในแป้งที่ละสองลูกเป็นคู่ ๆ
22. ใช้ไฟแรงตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปให้พอท่วมกล้วยเวลาทอด
23. ใช้ไฟแรงตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปให้พอท่วมกล้วยเวลาทอด
24. ยกมือให้สูง ๆ โรยแป้งเป็นเส้น ๆ ลงไปทอดในกระทะบนกล้วยให้มีลักษณะเป็นแพใช้กระชอนค่อย ๆ พับแป้งที่โรยแล้วมาให้เป็นแพ ๆ
25. ทอดให้สุกเหลืองสวยงาม ตักขึ้นจากกะทะ พักให้เย็น
ข้อพึงระวัง ->
1. รักษความสะอาดในทุกขั้นตอน
2. ใช้ไฟสม่ำเสมอในการทอด