ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาร้า

โดย : นางสวน บุญมาก วันที่ : 2017-03-21-11:05:33

ที่อยู่ : 127 ม.6 ต.บึงทับแรต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เรียนรู้มาจากมารดาและฝึกทำดัดแปลงเป็นของตนเอง และทำเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน 

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
2. เพื่อเป็นการถนอมอาหาร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลาที่จะใช้ทำปลาร้า
2. เกลือเม็ด
3. ข้าวคั่ว

อุปกรณ์ ->

1. กะละมัง
2. โถหรือไหสะอาด
3. ครก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. คัดเลือกปลาที่จะใช้ทำปลาร้า ล้างปลา ผ่าท้อง และวล้างให้สะอาด
2. ตำเกลือเม็ดให้พอละเอียด
3. นำปลาใส่กะละมัง ใส่เกลือลงไปคลุกเค้าให้เข้ากัน
4. ใส่ข้าวคั่วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. บรรจุลงในภาชนะ ปิดฝาให้สนิท

ข้อพึงระวัง ->

1. รักษาความสะอาดในทุกขั้นตอน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา