การทำปลาร้า
โดย : นางสวน บุญมาก วันที่ : 2017-03-21-11:05:33ที่อยู่ : 127 ม.6 ต.บึงทับแรต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เรียนรู้มาจากมารดาและฝึกทำดัดแปลงเป็นของตนเอง และทำเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
2. เพื่อเป็นการถนอมอาหาร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาที่จะใช้ทำปลาร้า
2. เกลือเม็ด
3. ข้าวคั่ว
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
2. โถหรือไหสะอาด
3. ครก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. คัดเลือกปลาที่จะใช้ทำปลาร้า ล้างปลา ผ่าท้อง และวล้างให้สะอาด
2. ตำเกลือเม็ดให้พอละเอียด
3. นำปลาใส่กะละมัง ใส่เกลือลงไปคลุกเค้าให้เข้ากัน
4. ใส่ข้าวคั่วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. บรรจุลงในภาชนะ ปิดฝาให้สนิท
ข้อพึงระวัง ->
1. รักษาความสะอาดในทุกขั้นตอน