การทำถั่วเขียว
โดย : นายวิษณุ มีบุญ วันที่ : 2017-03-21-10:08:49ที่อยู่ : 191 หมู่ที่ 1 ตำบลวังชะโอน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นายวิษณุ มีบุญ มีความสนใจในการปลูกถั่วเขียว จึงได้เกิดการริเริ่มที่จะปลูกถั่วเขียวไว้บริโภคและจำหน่าย เพื่อหารายได้ให้กับครอบครัว
จะเห็นได้ว่า กระแสของตลาดจะเน้นการบริโภคถั่วเขียว ซึ่งจะใช้ปุ๋ยอินทรีย์ แทนการใช้สารเคมี จึงทำให้ผู้บริโภคนิยมที่จะซื้อถั่วเขียวมารับประทาน ทำเป็นถั่วงอก ทำเป็นขนมหวาน เพราะปลอดภัยต่อสุขภาพ ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้นายวิษณุ มีบุญ เห็นความสำคัญของการปลูกถั่วเขียว จึงได้ศึกษา คิดค้น และพัฒนากรรมวิธีในการปลูกถั่วเขียว อีกทั้งยังได้ชักชวน และให้คำแนะนำแก่คนในชุมชนเกี่ยวกับ การปลูกถั่วเขียว
ถั่วเขียว จัดเป็นพืชไร่ที่นำส่วนของเมล็ดมาใช้ประโยชน์ในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการนำมาประกอบอาหารหรือของหวาน การแปรรูปเป็นวุ้นเส้น การเพาะเป็นถั่วงอก การนำไปผสมอาหารสัตว์ เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันมีการปลูกมากในพื้นที่ต่างๆ ทั้งส่งเข้าโรงงานแปรรูป ส่งออกต่างประเทศ และนำมาจำหน่ายบริโภค
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
วัสดุอุปกรณ์
1. เครื่องจักรกลที่ใช้ในการเกษตร
2. เมล็ดพันธุ์ถั่วเขียว
3. ปุ๋ยชีวภาพ
4. เครื่องพ่นปุ๋ย
5. เครื่องตัดหญ้า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการปลูกถั่วเขียว
1. คัดสรรเมล็ดพันธุ์ถั่วเขียว
2. เพาะเมล็ดพันธุ์ถั่วเขียวลงแปลงเพาะ
3. เตรียมพื้นที่ถั่วเขียว
4. ดูแลเรื่องน้ำ แมลงศัตรูพืช และการใส่ปุ๋ยชีวภาพ ตลอดฤดูการเก็บเกี่ยว
ข้อพึงระวัง ->
ข้อควรระวัง/ เทคนิคการปลูกถั่วเขียว
1. ศึกษาวิธีการเตรียมดิน และกรรมวิธีการปลูกถั่วเขียว
2. จัดการควบคุมคุณภาพของดิน เพื่อรักษาความอุดมสมบูรณ์ของดิน
3. การป้องกัน และการกำจัดศัตรูพืช
4. จัดการควบคุมน้ำ และกำจัดวัชพืช