การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายบุญมี ปิ่นแก้ว วันที่ : 2017-03-21-09:44:17ที่อยู่ : 125 หมู่ที่ 5 ตำบลเทพนิมิต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการคัดเลือกจากหน่วยงานของภาครัฐ ให้เข้ารับการฝึกอบรมและศึกษาดูงานที่ศูนย์เรียนรู้หลายจังหวัด จากนั้นจึงได้นำความรู้ที่ได้รับในด้านต่าง ๆ มาปรับใช้ในภาคการเกษตร เพื่อทำให้เกิดการลดต้นทุนการผลิตในนาข้าวอย่างเห็นได้ชัด และมีประสิทธิภาพ
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
น้ำหมักชีวภาพ มี 2 สูตร
1. สูตรใช้เศษอาหารตามบ้านเรือน หรือตามงานต่างๆ
2. สูตรใช้พืชผัก และผลไม้
การทำน้ำหมักชีวภาพ
วัสดุอุปกรณ์
1. ถังพลาสติก 200 ลิตร พร้อมฝา 1 ถัง
2. กากน้ำตาล 10 กิโลกรัม
3. พืชผัก และผลไม้ หรือเศษอาหาร 30 กิโลกรัม
4. น้ำสะอาด
5. สารเร่ง พด. 2 1 ซอง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการทำน้ำหมักชีวภาพ
1. สับพืชผัก และผลไม้ แล้วนำมาเทลงในถังหมัก
2. ผสมสารเร่ง พด. 2 คนให้เข้ากันแล้วเทลงในถังหมัก
3. ใส่กากน้ำตาลลงไปในถังหมักคนให้เข้ากัน
4. ใส่น้ำสะอาดให้ท่วมส่วนผสมในถัง แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง
5. ปิดฝาถังทิ้งไว้ประมาณ 2 - 3 วัน จากนั้นคนให้เศษพืชผัก และผลไม้ หรือเศษอาหารย่อยสลาย วันละ 1 - 2 ครั้ง เป็นระยะเวลา 15 - 25 วัน แล้วนำน้ำหมักชีวภาพไปใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->
ข้อควรระวัง/ เทคนิคการทำน้ำหมักชีวภาพ
1. การใช้น้ำหมักชีวภาพ ไม่ควรใช้ร่วมกับสารเคมี (ถ้าไม่จำเป็น)
2. ต้องใช้ในอัตราที่เหมาะสมกับพืชแต่ละชนิด ถ้าหากใช้เกินอัตรา
จะทำให้ใบของพืชไหม้และเสียหายได้