ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายบุญมี ปิ่นแก้ว วันที่ : 2017-03-21-09:44:17

ที่อยู่ : 125 หมู่ที่ 5 ตำบลเทพนิมิต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          ได้รับการคัดเลือกจากหน่วยงานของภาครัฐ  ให้เข้ารับการฝึกอบรมและศึกษาดูงานที่ศูนย์เรียนรู้หลายจังหวัด  จากนั้นจึงได้นำความรู้ที่ได้รับในด้านต่าง ๆ มาปรับใช้ในภาคการเกษตร  เพื่อทำให้เกิดการลดต้นทุนการผลิตในนาข้าวอย่างเห็นได้ชัด และมีประสิทธิภาพ

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

น้ำหมักชีวภาพ  มี 2 สูตร

1. สูตรใช้เศษอาหารตามบ้านเรือน  หรือตามงานต่างๆ

2. สูตรใช้พืชผัก และผลไม้

 

การทำน้ำหมักชีวภาพ 

วัสดุอุปกรณ์

1. ถังพลาสติก  200 ลิตร  พร้อมฝา    1  ถัง

2. กากน้ำตาล                               10  กิโลกรัม

3. พืชผัก และผลไม้  หรือเศษอาหาร     30  กิโลกรัม

4. น้ำสะอาด 

5. สารเร่ง พด. 2                           1  ซอง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการทำน้ำหมักชีวภาพ

1. สับพืชผัก และผลไม้  แล้วนำมาเทลงในถังหมัก

2. ผสมสารเร่ง พด. 2  คนให้เข้ากันแล้วเทลงในถังหมัก

3. ใส่กากน้ำตาลลงไปในถังหมักคนให้เข้ากัน

4. ใส่น้ำสะอาดให้ท่วมส่วนผสมในถัง  แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง

5. ปิดฝาถังทิ้งไว้ประมาณ 2 - 3 วัน  จากนั้นคนให้เศษพืชผัก และผลไม้  หรือเศษอาหารย่อยสลาย  วันละ 1 - 2 ครั้ง  เป็นระยะเวลา 15 - 25 วัน  แล้วนำน้ำหมักชีวภาพไปใช้ได้

ข้อพึงระวัง ->

ข้อควรระวัง/ เทคนิคการทำน้ำหมักชีวภาพ

1. การใช้น้ำหมักชีวภาพ  ไม่ควรใช้ร่วมกับสารเคมี  (ถ้าไม่จำเป็น)

2. ต้องใช้ในอัตราที่เหมาะสมกับพืชแต่ละชนิด  ถ้าหากใช้เกินอัตรา

 จะทำให้ใบของพืชไหม้และเสียหายได้

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา