น้ำพริกหมู
โดย : นางสมใจ ม้วนอ้อม วันที่ : 2017-03-21-09:40:36ที่อยู่ : 100 ม.11 ต.ประชาสุขสันต์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าพเจ้ามีความชอบในการทำอาหารและการถนอมอาหาร เนื่องจากได้รับการถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษ เพราะทำให้สามารถเก็บอาหารไว้ได้นาน และแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรให้มีความหลากหลาย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดต้นทุนการผลิต
2. เพื่อถนอมอาหารให้เก็บไว้ได้นาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หมูสับ 1 ถ้วยตวง
2. พริกขี้หนูคั่วป่น 4-5 ช้อนโต๊ะ
3. หอมแดง(หั่นหยาบ) 5 หัว
4. กระเทียม 6-7 กลีบ
5. รากผักชี 3-4 ราก
6. น้ำตาลปี๊บ 1-2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
9. ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
2. ทัพพี
3. กะทะ
4. เตาแก๊ส
5. มีด
6. เขียง
7. ครก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. โขลกหอมแดง รากผักชี กระเทียม ให้ละเอียด ใส่หมูสับ โขลกให้เข้ากัน เติมพริกขี้หนูคั่วป่น โขลกให้เข้ากัน พักไว้
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผักให้สุกดี ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน โรยด้วยใบมะกรูดซอย
ข้อพึงระวัง ->
ควรรักษาความสะอาดในทุกขั้นตอน