ฝรั่งแช่บ๊วย
โดย : นาย อุบล แดงนา วันที่ : 2017-03-21-08:16:44ที่อยู่ : 75 หมู่ 5 ต.หนองแม่แตง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ราษฎรหมู่ที่ 5 ตำบลหนองแม่แตง มีอาชีพหลักการทำนา ผลผลิตอยู่ในระดับปานกลาง เนื่องจากพื้นที่เกษตรกรรมบางส่วนอยู่ในเขตชลประทาน แต่ไม่สมบูรณ์ บางปีประสบปัญหาภัยแล้ง น้ำไม่เพียงพอ บางปีได้รับผลกระทบจากปัญหาศัตรูพืช ทำให้มีรายได้ที่ไม่แน่นอน ราษฎรบางส่วนจึงได้ประกอบอาชีพเสริมด้วยการปลูกฝรั่งขาย โดยมีพ่อค้าคนกลางจากภายนอกชุมชนมารับซื้อ ซึ่งในช่วงที่ผลผลิตออกพร้อมกันเป็นจำนวนมาก ราคาผลผลิตจะมีราคาถูก ดังนั้นจึงได้รวมกลุ่มกันเพื่อดำเนินการแปรรูปผลผลิตเป็นฝรั่งแช่บ๊วย เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อพัฒนา ส่งเสริมและสนับสนุนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
2. เพื่อให้ประชาขนได้รับการเรียนรู้ในวิชาชีพและสามารถนำไปประกอบอาชีพได้
3.เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ประชาชนได้มีการรวมกลุ่ม สร้างสุขภาพจิตที่ดี ได้มีการพบปะสังสรรค์กันและมีการจัดกิจกรรมที่ทำร่วมกัน
4. เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ทุกคนในครอบครัวและชุมชนเกิดความรักความสามัคคีกัน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ฝรั่งสด
อุปกรณ์ ->
1.ถังแสตนเลส ความจุ 50 ลิตร พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 1 แรง
2. ผงแช่บ๊วยสำเร็จ
3. กะละมังพลาสติก เส้นผ่าศูนย์กลาง 27 นิ้ว
4. ถังพลาสติก ขนาดจุ 150 ลิตร
5.กล่องโฟมความจุ 25 กิโลกรัม
6. ถุงพลาสติก ขนาด 5 × 8 นิ้ว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ปอกเปลือกฝรั่ง ผสมกับน้ำบ๊วย นำมาเขย่ารวมกัน ในถังพลาสติก
ข้อพึงระวัง ->
ควรเก็บไว้ในที่เย็น