ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ฝรั่งแช่บ๊วย

โดย : นาย อุบล แดงนา วันที่ : 2017-03-21-08:16:44

ที่อยู่ : 75 หมู่ 5 ต.หนองแม่แตง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

        ราษฎรหมู่ที่ 5 ตำบลหนองแม่แตง มีอาชีพหลักการทำนา ผลผลิตอยู่ในระดับปานกลาง เนื่องจากพื้นที่เกษตรกรรมบางส่วนอยู่ในเขตชลประทาน แต่ไม่สมบูรณ์ บางปีประสบปัญหาภัยแล้ง น้ำไม่เพียงพอ บางปีได้รับผลกระทบจากปัญหาศัตรูพืช ทำให้มีรายได้ที่ไม่แน่นอน ราษฎรบางส่วนจึงได้ประกอบอาชีพเสริมด้วยการปลูกฝรั่งขาย โดยมีพ่อค้าคนกลางจากภายนอกชุมชนมารับซื้อ ซึ่งในช่วงที่ผลผลิตออกพร้อมกันเป็นจำนวนมาก ราคาผลผลิตจะมีราคาถูก ดังนั้นจึงได้รวมกลุ่มกันเพื่อดำเนินการแปรรูปผลผลิตเป็นฝรั่งแช่บ๊วย เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม  

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อพัฒนา ส่งเสริมและสนับสนุนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

2. เพื่อให้ประชาขนได้รับการเรียนรู้ในวิชาชีพและสามารถนำไปประกอบอาชีพได้

3.เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ประชาชนได้มีการรวมกลุ่ม สร้างสุขภาพจิตที่ดี ได้มีการพบปะสังสรรค์กันและมีการจัดกิจกรรมที่ทำร่วมกัน

 4. เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ทุกคนในครอบครัวและชุมชนเกิดความรักความสามัคคีกัน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ฝรั่งสด

อุปกรณ์ ->

1.ถังแสตนเลส ความจุ 50 ลิตร พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 1 แรง

  2. ผงแช่บ๊วยสำเร็จ

  3. กะละมังพลาสติก เส้นผ่าศูนย์กลาง 27 นิ้ว

  4. ถังพลาสติก ขนาดจุ 150 ลิตร

   5.กล่องโฟมความจุ 25 กิโลกรัม

   6. ถุงพลาสติก ขนาด 5 × 8 นิ้ว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ปอกเปลือกฝรั่ง ผสมกับน้ำบ๊วย นำมาเขย่ารวมกัน ในถังพลาสติก

ข้อพึงระวัง ->

ควรเก็บไว้ในที่เย็น

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา