ฝรั่งแช่บ๊วย
โดย : นาย คำพันธ์ แก้วกรมรัตน์ วันที่ : 2017-03-21-08:11:03ที่อยู่ : อยู่ 135 หมู่ 7 ต.หนองแม่แตง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มแรกปลูกฝรั่งเองและขายผลสดให้กับแม่ค้า และส่งตลาดเพื่อเป็นอาชีพเสริม ของครอบครัวและชุมชน จากนั้นปริมาณผลลิตมีมากจึงนำมาทดลองทำฝรั่งแช่บ๊วย ซึ่งขายได้ในราคาที่สูงกว่าการขายผลสด
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อแก้ไขปัญหาผลผลิตตามฤดูกาลราคาตกต่ำ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ฝรั่งสด
อุปกรณ์ ->
- ถังแสตนเลส ความจุ 50 ลิตร พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 1 แรง
- ผงแช่บ๊วยสำเร็จ
- กะละมังพลาสติก เส้นผ่าศูนย์กลาง 27 นิ้ว
- ถังพลาสติก ขนาดจุ 150 ลิตร
- กล่องโฟมความจุ 25 กิโลกรัม
- ถุงพลาสติก ขนาด 5 × 8 นิ้ว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ปอกเปลือกฝรั่ง ผสมน้ำบ๊วย นำมาเขย่ารวมกัน ในถังพลาสติก
ข้อพึงระวัง ->
ควร ผสมสูตรน้ำบ๊วย ในสัดส่วนพอดี และถ้าเป็นเครื่องปั่นไม่ควรปั่นนานเกิน 20 นาที