การแปรรูปกล้วย (กล้วยฉาบอบน้ำผึ้ง)
โดย : นาง สำราญ ประทุมมา วันที่ : 2017-03-21-07:48:04ที่อยู่ : 132 หมู่ 6 ต.หนองแม่แตง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คนในชุมชนได้ชักชวนเข้ารวมกลุ่มอาชีพการแปรรูปกล้วย เพราะผลผลิตมีในพื้นที่เป็นจำนวนมาก และในขณะเดียวกันต้องการหาอาชีพเสริมในเวลาว่าง
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
2. นำผลผลิตที่มีจำนวนมากในพื้นที่มาแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่า
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วยน้ำว้า เนย น้ำผึ้ง น้ำตาล เกลือ น้ำมัน
อุปกรณ์ ->
เตาแก๊ส กระทะ กะละมัง มีดสไลด์ ตะแกรง กระดาษซับมัน กระชอน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำกล้วยดิบมาปลอกแช่น้ำเพื่อล้างยางออก แล้วนำมาใส่ถุงบ่มไว้
2. น้ำกล้วยที่บ่มไว้มาสไลด์แล้วแยกชิ้นบ่มอีก 3-4 ชั่วโมง
3. นำกล้วยที่บ่มไว้ 3-4 ชั่วโมงแล้ว มาทอด ทอดโดยการนำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อนจัด ทอดพอเหลืองใส่เกลือตักออก
4. นำกล้วยที่ทอดเหลืองแล้วใส่ลงในน้ำเชื่อม คลุกน้ำเชื่อมเสร็จแล้วนำมาทอดลงอีกครั้งจัดชิ้นเหลืองพองาม
5. ตักขึ้นพักที่กระดาษซับมันแล้วรอให้เย็น
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ใช้ไฟในการทอดแรงเกินไป