การแปรรูปกล้วย (กล้วยฉาบอบน้ำผึ้ง)
โดย : นาง สุปราณี สาขำ วันที่ : 2017-03-21-07:40:38ที่อยู่ : 66 หมู่ 6 ต.หนองแม่แตง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในพื้นที่มีผลผลิตทางการเกษตร เช่น กล้วย และฝรั่ง เป็นจำนวนมาก จึงค้นหาวิธีการในการแปรรูป ขึ้นเพื่อเป็นอาชีพเสริมของครอบครัวและชุมชน จึงรวมกลุ่มอาชีพขึ้นมา เพื่อแปรรูปกล้วยน้ำว้า
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อต้องการรวมกลุ่มเพื่อสร้างอาชีพเสริม
2. เพื่อให้เกิดรายได้ จากการนำผลผลิตในพื้นที่ที่มีจำนวนมากมาแปรรูป
3. ต้องการสร้างความรักความสามัคคีให้เกิดขึ้นในชุมชนจากรวมกลุ่มอาชีพ
4. ต้องการให้มีแหล่งเงินทุนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วยน้ำว้า เนย น้ำผึ้ง น้ำตาล เกลือ น้ำมัน
อุปกรณ์ ->
เตาแก๊ส กระทะ กะละมัง มีดสไลด์ ตะแกรง กระดาษซับมัน กระชอน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการทอดกล้วยฉาบอบน้ำผึ้ง มีดังนี้
1. นำกล้วยมาปลอกแช่น้ำเพื่อล้างยางแล้วใส่ถุงบ่มไว้
2. น้ำกล้วยที่บ่มไว้มาสไลด์แล้วแยกชิ้นบ่มอีก 3-4 ชั่วโมง
3. นำกล้วยที่บ่มไว้ 3-4 ชั่วโมงแล้ว มาทอด ทอดโดยการนำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อนจัด ทอดพอเหลืองใส่เกลือตักออก
4. นำกล้วยที่ทอดเหลืองแล้วใส่ลงในน้ำเชื่อม คลุกน้ำเชื่อมเสร็จแล้วนำมาทอดลงอีกครั้งจัดชิ้นเหลืองพองาม
5. ตักขึ้นพักที่กระดาษซับมันแล้วรอให้เย็น
ข้อพึงระวัง ->
-