ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ไข่เค็ม

โดย : นางสาวสุทิน เกิดโภคา วันที่ : 2017-03-24-15:26:12

ที่อยู่ : 34 หมู่ 7 ตำบลสระลงเรือ อำเภอห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

" ไข่เค็ม " เป็นอาหารพื้นบ้านของคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณและเป็นที่นิยมในการบริโภคของคนไทย ในทุกๆภาค การผลิตไข่เค็มนั้นมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อนในการทำ จึงเหมาะที่จะส่งเสริมการทำไข่เค็มให้เป็นที่แพร่หลายสำหรับบุคคลและชุมชนต่างๆ ที่มีความสนใจในวิชาการทำไข่เค็มนี้ การผลิตไข่เค็มถือเป็นเทคโนโลยีชาวบ้านวิธีหนึ่งที่ทำกันมานานจนถึงทุกวันนี้ โดยเริ่มแรกจุดประสงค์ในการทำไข่เค็มนั้น เพื่อเป็นการยืดอายุการเก็บของไข่เป็ดซึ่งเหลือจากการบริโภคสด

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพื่อรวมกลุ่มอาชีพเสริมในชุมขน

2.      เพื่อแปรรูปผลิตภัณฑ์ส่งเสริมอาชีพครัวเรือนและพัฒนาต่อยอดเป็นสินค้าชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      ไข่เป็ด

2.      เกลือทะเลแบบเม็ด

3.      ใบเตยสด  

อุปกรณ์ ->

๑. ไห หรือ โถแก้ว ภาชนะสำหรับดอง

             ๒. เกลือเม็ด ๑ ถ้วยตวง ต่อไข่ ๑๐ ฟอง

             ๓. น้ำ ๔ ถ้วยตวง หรือ ๑ ลิตร ต่อไข่ ๑๐ ฟอง

             ๔. ไข่เป็ดสด ๑๐ ฟอง(หากเพิ่มไข่ ให้เพิ่ม น้ำ และเกลือตามสัดส่วน)

             ๕. หม้อต้ม

             ๖. เตาไฟ

             ๗. ถุงพลาสติก

             ๘. ยางรัด

             ๙. ผ้าขาวบาง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง วางเรียงในภาชนะบรรจุ

                 2. ตวงน้ำและเกลือตามอัตราส่วน ต้มให้เกลือละลายทำการกรองทิ้ง ไว้ให้เย็น

             3. เทน้ำเกลือลงในภาชนะบรรจุ

             4. นำถุงพลาสติกใส่น้ำเกลือมัดปากถุงให้แน่นนำมาวางกดทับไข่ (ไข่ ต้องจมอยู่ในน้ำเกลือตลอดเวลา)

             5. นำผ้าพลาสติกหรือจาน ปิดปากไห/โถ ให้แน่นมิดชิด เก็บไว้ ประมาณ ๒๑ วัน

             6. นำไปดองครบ ๑๔ -21 วัน

ข้อพึงระวัง ->

เลือกไข่เป็ดสดเปลือกเขียว(ไข่จะแดงกว่าไข่เปลือกขาว) ดูที่เปลือก ไม่บุบหรือแตกร้าว

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา