เทคนิดการทำพริกแกงสมุนไพร
โดย : นางกกมลวรรณ ปั้นทองคำ วันที่ : 2017-03-24-15:06:40ที่อยู่ : 11/2 หมู่ 1 ตำบลห้วยกระเจา อำเภอห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พริกแกงเป็นการสืบทอดภูมิปัญญามาจากบรรพบุรุษมาเป็นเวลานาน ซึ่งพริกแกงใช้ในการประกอบอาหาร และวัสดุที่ใช้ในการทำก็หาง่ายตามครัวเรือนมีเกือบทุกครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อรวมกลุ่มอาชีพเสริมในชุมขน
2. ใช้ในครัวเรือนและพัฒนาต่อยอดเป็นสินค้าชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบ
- ผิวมะกรูด
- ขมิ้น
- กระเทียม
- หอมแดง
- ข่า
- ตะไคร้
- กระชาย
- เกลือ
- กะปิ
- พริกขี้หนูแห้ง
- พริกหยวกใหญ่
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องบด 1 ตัว
2. เครื่องหันตะไคร้ 1 ตัว
3. อุปกรณ์ในการใส่เครื่องปรุงต่าง ๆ เช่น กะละมัง,จาน,ทัพพี เป็นต้น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
น้ำวัตถุดิบทุกชนิดมาปั้นรวมกันให้หยาบๆ และนำมาใส่ครกหินตำให้ละเอียด น้ำใส่บรรจุภัณฑ์เก็บรักษาในตู้เย็นเพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งาน
ข้อพึงระวัง ->