ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เทคนิดการทำพริกแกงสมุนไพร

โดย : นางกกมลวรรณ ปั้นทองคำ วันที่ : 2017-03-24-15:06:40

ที่อยู่ : 11/2 หมู่ 1 ตำบลห้วยกระเจา อำเภอห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พริกแกงเป็นการสืบทอดภูมิปัญญามาจากบรรพบุรุษมาเป็นเวลานาน ซึ่งพริกแกงใช้ในการประกอบอาหาร และวัสดุที่ใช้ในการทำก็หาง่ายตามครัวเรือนมีเกือบทุกครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อรวมกลุ่มอาชีพเสริมในชุมขน

2. ใช้ในครัวเรือนและพัฒนาต่อยอดเป็นสินค้าชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วัตถุดิบ

  1. ผิวมะกรูด
  2. ขมิ้น
  3. กระเทียม
  4. หอมแดง
  5. ข่า
  6. ตะไคร้
  7. กระชาย
  8. เกลือ
  9. กะปิ
  10. พริกขี้หนูแห้ง
  11. พริกหยวกใหญ่

อุปกรณ์ ->

1.      เครื่องบด  1 ตัว

2.      เครื่องหันตะไคร้  1  ตัว

3.     อุปกรณ์ในการใส่เครื่องปรุงต่าง ๆ เช่น กะละมัง,จาน,ทัพพี เป็นต้น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

น้ำวัตถุดิบทุกชนิดมาปั้นรวมกันให้หยาบๆ และนำมาใส่ครกหินตำให้ละเอียด น้ำใส่บรรจุภัณฑ์เก็บรักษาในตู้เย็นเพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งาน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา