ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำปลาร้าบอง

โดย : นางอ้อย กลมเกลียว วันที่ : 2017-03-24-14:41:51

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 41/15 บ้านกุยแหย่ หมู่ที่ 2 ตำบลลิ่นถิ่น อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี 71180

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปลาร้าบองจัดเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวอีสานที่เป็นต้นตำรับทำกันมาตั้งแต่สมัยโบราณตามวัฒนธรรมอีสานที่ทำปลาร้าบอง  สำหรับรับประทานกับข้าวเหนียว ทั้งในยามที่อยู่บ้านหรือออกทุ่งนา ซึ่งสามารถทำได้ง่าย พกพาง่าย เพียงขนาดสองสามช้อนก็ทำให้อิ่มได้  ในช่วงแรกๆ ปลาร้าบองยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำกันสำหรับรับประทานเฉพาะในครัวเรือน แต่ปัจจุบัน มีการพัฒนาการผลิตให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถจำหน่ายในท้องตลาดได้ด้วยการบรรจุในบรรจุภัณฑ์ชนิดต่างๆทั้งขวดแก้ว และพลาสติก พร้อมติดฉลากยี่ห้อให้มีความน่าเชื่อถือขึ้น  บ้านกุยแหย่มีชาวอีสานจากหลายจังหวัด ได้อพยพถิ่นฐานมาอยู่ที่นี่และได้รวมตัวกันตั้งเป็นกลุ่มแปรรูปอาหารจากปลา ซึ่งมีอยู่มากในพื้นที่อำเภอทองผาภูมิ

วัตถุประสงค์ ->

1. ขับเคลื่อนสัมมาชีพชุมชน

 2 .สร้างอาชีพและรายได้ให้แก่ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม                  

1. ปลาร้าอย่างดี                    4        ก.ก.

          2. ปลาย่างกรอบ                    2        ก.ก.

          3. หอมหัวแดง                      2        ก.ก.

          4. กระเทียม                         2        ก.ก.

          5. พริกขี้หนูแห้ง                    800    กรัม

          6. พริกแดงมาเลย์                   200    กรัม

          7. ข่า                                1        ก.ก.

          8. ตะไคร้                            1        ก.ก.

          9. ใบมะกรูด                        2        กรัม

          10. มะขามเปียก          100    กรัม

          11. น้ำตาลทรายแดง               50      กรัม

          12. น้ำปลาอย่างดี                  600    กรัม

 

         

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการผลิต

          1.  นำปลาย่างกรอบนำมาป่นด้วยเครื่องบดละเอียด

          2.  ข่า  ตะไคร้  ใบมะกรูด  ล้างให้สะอาด  หั่นละเอียดคั่วให้หอม

          3.  หอม  กระเทียมแกะเปลือก  ล้างให้สะอาด  คั่วให้หอม

          4.  พริกขี้หนูและพริกมาเลย์  คั่วให้หอม

          5.  นำส่วนผสมทั้งหมดรวมกันใส่ในเครื่องบดอย่างหยาบ  3  ครั้ง  แล้วบดอย่างละเอียดอีก  1  ครั้ง

          6.  นำน้ำพริกที่ได้มาคั่วหรืออบอีกครั้งหนึ่งจนหมาด

          7.  ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท  จึงบรรจุภาชนะ  ปิดฉลาก

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา