การทำปลาร้าบอง
โดย : นางอ้อย กลมเกลียว วันที่ : 2017-03-24-14:41:51ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 41/15 บ้านกุยแหย่ หมู่ที่ 2 ตำบลลิ่นถิ่น อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี 71180
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปลาร้าบองจัดเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวอีสานที่เป็นต้นตำรับทำกันมาตั้งแต่สมัยโบราณตามวัฒนธรรมอีสานที่ทำปลาร้าบอง สำหรับรับประทานกับข้าวเหนียว ทั้งในยามที่อยู่บ้านหรือออกทุ่งนา ซึ่งสามารถทำได้ง่าย พกพาง่าย เพียงขนาดสองสามช้อนก็ทำให้อิ่มได้ ในช่วงแรกๆ ปลาร้าบองยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำกันสำหรับรับประทานเฉพาะในครัวเรือน แต่ปัจจุบัน มีการพัฒนาการผลิตให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถจำหน่ายในท้องตลาดได้ด้วยการบรรจุในบรรจุภัณฑ์ชนิดต่างๆทั้งขวดแก้ว และพลาสติก พร้อมติดฉลากยี่ห้อให้มีความน่าเชื่อถือขึ้น บ้านกุยแหย่มีชาวอีสานจากหลายจังหวัด ได้อพยพถิ่นฐานมาอยู่ที่นี่และได้รวมตัวกันตั้งเป็นกลุ่มแปรรูปอาหารจากปลา ซึ่งมีอยู่มากในพื้นที่อำเภอทองผาภูมิ
วัตถุประสงค์ ->
1. ขับเคลื่อนสัมมาชีพชุมชน
2 .สร้างอาชีพและรายได้ให้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม
1. ปลาร้าอย่างดี 4 ก.ก.
2. ปลาย่างกรอบ 2 ก.ก.
3. หอมหัวแดง 2 ก.ก.
4. กระเทียม 2 ก.ก.
5. พริกขี้หนูแห้ง 800 กรัม
6. พริกแดงมาเลย์ 200 กรัม
7. ข่า 1 ก.ก.
8. ตะไคร้ 1 ก.ก.
9. ใบมะกรูด 2 กรัม
10. มะขามเปียก 100 กรัม
11. น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
12. น้ำปลาอย่างดี 600 กรัม
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการผลิต
1. นำปลาย่างกรอบนำมาป่นด้วยเครื่องบดละเอียด
2. ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ล้างให้สะอาด หั่นละเอียดคั่วให้หอม
3. หอม กระเทียมแกะเปลือก ล้างให้สะอาด คั่วให้หอม
4. พริกขี้หนูและพริกมาเลย์ คั่วให้หอม
5. นำส่วนผสมทั้งหมดรวมกันใส่ในเครื่องบดอย่างหยาบ 3 ครั้ง แล้วบดอย่างละเอียดอีก 1 ครั้ง
6. นำน้ำพริกที่ได้มาคั่วหรืออบอีกครั้งหนึ่งจนหมาด
7. ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท จึงบรรจุภาชนะ ปิดฉลาก
ข้อพึงระวัง ->