การแปรรูปฟักทองเป็นข้าวเกรียบฟักทอง
โดย : นายคำแสง มีทา วันที่ : 2017-03-24-11:49:40ที่อยู่ : 31 หมู่ที่ 3 ตำบลห้วยเขย่ง อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านห้วยเขย่ง หมู่ที่ 3 ตำบลห้วยเขย่ง เป็นพื้นที่ที่มีการปลูกฟักทองเป็นพืชหมุนเวียน ซึ่งและจำหน่ายผลผลิตให้กับพ่อค้าคนกลาง ราคาการจำหน่ายไม่แน่นอนถูกบ้างแพงบ้าง ทางกลุ่มจึงได้มีการแปรรูปเพื่อให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้นในช่วงที่ราคาท้องตลาดตกต่ำ
วัตถุประสงค์ ->
1.ขับเคลื่อนสัมมาชีพชุมชน 2.สร้างอาชีพและรายได้ให้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งมัน 1 กิโลกรัม
ฟักทอง 4 ขีด
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
รากผักชีบดละเอียด 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำเดือดจัด 1 แก้ว
อุปกรณ์ ->
เขียง มีด กะละมัง ลังถึง กระด้งหรือตะแกรง ตะแกรงตักขนม ช้อน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้าวเกรียบฟักทอง
วิธีทำ
1. นำฟักทองมาผ่าเอาเมล็ดออกแล้วนำมาล้างน้ำให้สะอาด นำมาปอกเปลือก
2. หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอประมาณ นำไปใส่ลังถึงยกขึ้นตั้งไฟ นึ่งจนฟักทองนิ่ม (ใช้เวลา ประมาณ 1 ชั่วโมง)
3. ยกลงพักไว้ เพื่อให้ฟักทองที่นึ่งร้อนจัดเย็นลงเล็กน้อย แล้วนำฟักทองมาใส่ลงในกะละมังเพื่อทำการบด โดยใช้ช้อนบดให้ละเอียด
4. ใส่แป้งมันผสมลงไปในฟักทองที่บดแล้วนวดให้เข้ากัน ค่อย ๆ เทน้ำตาลทราย เกลือพริกไทย รากผักชีแล้วนวดต่อ
5. เทน้ำร้อนลงไปผสมทีละน้อยจนหมดแก้ว นวดต่อไปเรื่อย ๆ จนเนื้อแป้งเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน (แป้งจะไม่ติดมือและภาชนะที่นวด) ใช้เวลาในการนวดประมาณครึ่งชั่วโมง6. นำแป้งที่นวดได้มาปั้นเป็นแท่งกลม ยาว ตามขนาดที่ต้องการ หลังจากนั้นนำแป้งที่ปั้นเป็นแท่งแล้วไปนึ่ง พอแป้งสุกยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
6. นำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณ 24 ชั่วโมง (เพื่อให้แท่งข้าวเกรียบแข็งตัว)จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ เท่า ๆ กัน วางเรียงในกระด้งและนำไปตากแดดจนแห้งสนิท
7. เทน้ำมันลงในกระทะขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนใส่ข้าวเกรียบที่ตากแห้งลงไปทอดใช้ตะแกรงพลิกข้าวเกรียบไป - มาจนสุกทั่ว ตักใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน พอข้าวเกรียบเย็นนำไปบรรจุถุงขายในราคา 5 บาท 10 บาท และ 20 บาท
ข้อพึงระวัง ->