ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปฟักทองเป็นข้าวเกรียบฟักทอง

โดย : นายคำแสง มีทา วันที่ : 2017-03-24-11:49:40

ที่อยู่ : 31 หมู่ที่ 3 ตำบลห้วยเขย่ง อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านห้วยเขย่ง หมู่ที่ 3 ตำบลห้วยเขย่ง  เป็นพื้นที่ที่มีการปลูกฟักทองเป็นพืชหมุนเวียน  ซึ่งและจำหน่ายผลผลิตให้กับพ่อค้าคนกลาง  ราคาการจำหน่ายไม่แน่นอนถูกบ้างแพงบ้าง      ทางกลุ่มจึงได้มีการแปรรูปเพื่อให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้นในช่วงที่ราคาท้องตลาดตกต่ำ

วัตถุประสงค์ ->

1.ขับเคลื่อนสัมมาชีพชุมชน                                                                                               2.สร้างอาชีพและรายได้ให้แก่ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งมัน                      1    กิโลกรัม     

ฟักทอง                      4    ขีด                   

น้ำตาลทราย                         2     ช้อนโต๊ะ 

เกลือ                        1    ช้อนชา      

รากผักชีบดละเอียด        1    ช้อนชา     

พริกไทยป่น                           1     ช้อนชา

น้ำเดือดจัด                           1     แก้ว

อุปกรณ์ ->

เขียง   มีด  กะละมัง  ลังถึง  กระด้งหรือตะแกรง  ตะแกรงตักขนม  ช้อน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้าวเกรียบฟักทอง

วิธีทำ

         1. นำฟักทองมาผ่าเอาเมล็ดออกแล้วนำมาล้างน้ำให้สะอาด  นำมาปอกเปลือก

         2. หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอประมาณ  นำไปใส่ลังถึงยกขึ้นตั้งไฟ  นึ่งจนฟักทองนิ่ม (ใช้เวลา  ประมาณ 1 ชั่วโมง)

         3. ยกลงพักไว้  เพื่อให้ฟักทองที่นึ่งร้อนจัดเย็นลงเล็กน้อย  แล้วนำฟักทองมาใส่ลงในกะละมังเพื่อทำการบด  โดยใช้ช้อนบดให้ละเอียด

         4. ใส่แป้งมันผสมลงไปในฟักทองที่บดแล้วนวดให้เข้ากัน  ค่อย ๆ เทน้ำตาลทราย  เกลือพริกไทย  รากผักชีแล้วนวดต่อ

         5. เทน้ำร้อนลงไปผสมทีละน้อยจนหมดแก้ว  นวดต่อไปเรื่อย ๆ จนเนื้อแป้งเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน (แป้งจะไม่ติดมือและภาชนะที่นวด)  ใช้เวลาในการนวดประมาณครึ่งชั่วโมง6. นำแป้งที่นวดได้มาปั้นเป็นแท่งกลม  ยาว ตามขนาดที่ต้องการ  หลังจากนั้นนำแป้งที่ปั้นเป็นแท่งแล้วไปนึ่ง  พอแป้งสุกยกลงทิ้งไว้ให้เย็น

         6. นำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณ 24 ชั่วโมง (เพื่อให้แท่งข้าวเกรียบแข็งตัว)จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ เท่า ๆ กัน  วางเรียงในกระด้งและนำไปตากแดดจนแห้งสนิท

         7. เทน้ำมันลงในกระทะขึ้นตั้งไฟ  พอน้ำมันร้อนใส่ข้าวเกรียบที่ตากแห้งลงไปทอดใช้ตะแกรงพลิกข้าวเกรียบไป - มาจนสุกทั่ว     ตักใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน พอข้าวเกรียบเย็นนำไปบรรจุถุงขายในราคา 5 บาท 10 บาท  และ 20 บาท

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา