ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำอาหารสุกร

โดย : นายวีระศักดิ์ ธรรมธุระ วันที่ : 2017-03-24-11:39:12

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 29/1 หมู่ 3 ตำบลหินดาด อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องด้วยมีเกษตรกรในพื้นที่ หมู่ที่ 3 ตำบลหินดาด มีการเลี้ยงสุกรจำนวนมาก การผสมอาหารสุกรใช้เองในฟาร์มเป็นอีกวิธีการหนึ่งที่สามารถช่วยลดต้นทุนค่าอาหารสุกรได้ อย่างไรก็ตามการผสมอาหารสุกรใช้เองนั้นเกษตรกรต้องมีความรู้ด้านอาหารสุกรในเรื่องต่างๆเหล่านี้ด้วย เช่น ความต้องการสารอาหารหรือโภชนาการของสุกร คุณค่าทางโภชนะของวัตถุดิบอาหารสุกรที่ใช้ประกอบสูตร ข้อจำกัดในการใช้วัตถุดิบอาหารตลอดจนการคำนวณหาสัดส่วนของวัตถุดิบชนิดต่างๆ ซึ่งการลดต้นทุนค่าอาหารสุกรที่ใช้เลี้ยงสัตว์ให้ต่ำลง โดยยังคงสูตรอาหารที่มีปริมาณและคุณค่าทางโภชนะคงเดิม

                   หลักเกณฑ์การเลือกใช้วัตถุดิบอาหารสัตว์เพื่อประกอบสูตรอาหารสุกร

          1) เป็นวัตถุดิบใหม่ ไม่ล่วงอายุ การใช้วัตถุที่เก่าเก็บ อาจมีมอดและแมลง ซึ่งจะทำให้คุณค่าอาหารลดลง

          2) ควรเลือกวัตถุดิบที่สามารถหาง่ายในท้องที่ คุณภาพดีและราคาถูกเพื่อประหยัดค่าขนส่งและลดต้นทุนค่าอาหาร

          3) เป็นวัตถุดิบที่ไม่มีสิ่งเจือปน หรือปลอมปนของสิ่งอื่น ปราศจากมลพิษ หรือสารยับยั้งการเจริญเติบโต หรือสามารถตรวจสอบได้ว่าผ่านกรรมวิธีหรือขั้นตอนการผลิตที่ถูกต้องจนทำให้ปริมาณสารพิษหมดไปหรือเหลืออยู่น้อยมากจนไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์

          4) เป็นวัตถุดิบที่ไม่มีความชื้นสูงเกินกว่า 13% โดยประมาณ เพราะอาจเกิดปัญหาเรื่อง เชื้อรา เชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดอันตรายต่อสัตว์ และทำให้อายุการเก็บรักษาคุณภาพสั้นลง

          5) เป็นวัตถุดิบที่มีกลิ่นหอม ไม่เหม็นหืน ซึ่งอาจจะลดความน่ากินของสัตว์ลง

          6) ควรพิจารณาราคาของวัตถุดิบ และเลือกชนิดวัตถุดิบที่สามารถทดแทนกันได้ เช่น ข้าวโพดที่มีราคาแพง ก็ให้ใช้ปลายข้าวทดแทน เพื่อลดต้นทุนค่าอาหาร

          7) เป็นวัตถุดิบที่มีส่วนประกอบทางโภชนะตามข้อกำหนดของวัตถุดิบชนิดนั้น หรือใกล้เคียงกับความเป็นจริง เมื่อนำมาประกอบสูตรอาหารสัตว์แล้วจะได้คุณภาพสม่ำเสมอถูกต้องตามที่กำหนด และตามความต้องการของสัตว์

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริม  สร้างรายได้เสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ข้าวโพดบด 20 กิโลกรัม

                   2. มันเส้นบด  38  กิโลกรัม

                   3. รำละเอียด  10  กิโลกรัม

                   4. กากถั่วเหลือง (44% โปรตีน)  25  กิโลกรัม

                   5. ปลาป่น (60%)  3.5  กิโลกรัม

                   6. ไขมันสัตว์/น้ำมันพืช 1 กิโลกรัม

                   7. ไดแคลเซียมฟอสเฟต (P/18)  1.9 กิโลกรัม

                   8. เกลือป่น 0.35 กิโลกรัม

                   9. วิตามินแร่ธาตุ (ฟรีมิกซ์) 0.25 กิโลกรัม

                   10. EM (ตามความเหมาะสม)

อุปกรณ์ ->

กะละมัง , ผ้าใบ , ถุงปุ๋ย , บัวรดน้ำ , พลั่ว ฯ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

สูตรอาหารสุกรทั่วไปจะประกอบด้วยวัตถุดิบที่เป็นแหล่งโภชนะ หรือสารอาหารประเภทโปรตีน พลังงาน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ การผสมอาหารใช้เองจึงต้องรู้จักพิจารณาเลือกใช้วัตถุดิบที่มีราคาถูก  มีคุณภาพดี และใหม่เสมอ เพื่อให้เกิดความน่ากิน และได้สูตรอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนะตามความต้องการ โดยมีส่วนผสมของสูตรอาหารหมู 20 กิโลกรัม ขึ้นไป

          นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำเก็บไว้ในกระสอบ ไม่ให้มีความชื้น ให้สุกรกินวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น โดยหมูที่ได้รับอาหารสูตรนี้จะโตเร็ว ใช้ระยะเวลาการเลี้ยงเพียง 3 เดือน ได้น้ำหนักประมาณ 100-120 กิโลกรัม

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา