การทำพริกแกง
โดย : นายวิเชียร รวยเงิน วันที่ : 2017-03-24-11:35:55ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 2/3 หมู่ 2 ตำบลหินดาด อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากประสบการณ์การประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำให้ทราบว่า เกษตรกรต้องมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีภูมิคุ้มกันความเจ็บไข้ตลอดระยะเวลา ถ้าร่างกายอ่อนแอจะทำให้เกิดปัญหาและอุปสรรคในการประกอบอาชีพและการดำเนินชีวิตเป็นอย่างยิ่ง
อาหารการกิน เป็นปัจจัยสำคัญอันดับแรกของชีวิต เกษตรกรต้องกินอาหารที่ให้ความอบอุ่น แก่ร่างกาย ช่วยขับถ่าย ช่วยระบบการหายใจ เพราะฉะนั้น อาหารที่ให้คุณประโยชน์ในด้านนี้ ต้องเป็นอาหารที่ให้ แคลลอรี่สูง คือ อาหารที่มีรสเด็ด
อาหารที่มีรสเผ็ด เป็นอาหารพื้นบ้าน ประกอบด้วยสมุนไพรหลายชนิดตามความนิยมของแต่ละท้องถิ่น การประกอบเพื่อการนำมาบริโภคต้องใช้เวลาและศิลปะ ทำให้เกษตรกรไม่มีเวลาในการเตรียม โดยเฉพาะด้านวัตถุดิบที่ต้องใช้หลายอย่างถ้าไม่ได้ปลูกหรือเก็บไว้จะทำให้การประกอบอาหารด้านนี้เป็นไปได้ยาก แต่วิธี ที่ง่าย คือ ซื้อจากร้านค้าภายในชุมชน ส่วนมากจะไม่ได้รสชาติตามต้องการและการเปลืองเงิน
จากประสบการณ์ในการดำเนินชีวิต ทั้งด้านการประกอบอาชีพและการบริโภคจึงใช้เวลาว่าง เตรียมวัตถุดิบ นำมาประกอบแล้วปรุงเป็นพริกแกง (แกงเผ็ด) สามารถเก็บไว้ใช้ได้หลายวัน (แช่ตู้เย็นเก็บได้ประมาณหนึ่งเดือน) ทำให้นำมาประกอบอาหารได้รวดเร็วตามต้องการ ลดค่าใช้จ่ายภายในครัวเรือน และบริโภคได้รสชาติตามต้องการ
จากการประกอบเครื่องแกงดังกล่าว ตอนแรกบริโภคเอง จึงคิดถึงเรื่องการต่อยอด การสร้างเครือข่าย ส่งขายตามร้านค้าในชุมชน ปลูกวัตถุดิบที่สามารถปลูกเองได้เพื่อลดค่าใช้ค่าจ่าย ขายในราคาถูก ทำให้สามารถมีรายได้เป็นอาชีพเสริมได้อย่างดี
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้เสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข่า (ใช้ข่าเหลือง) ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ
2. ตาไคร้ ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ
3. กระเทียม (ปอกเปลือก)
4. พริก (พริกจินดา) ควรตากแดด แล้วป่นให้ละเอียดก่อนทิ้งเมล็ดบ้าง
5. ผิวมะกรูด
6. กะปิ (ถ้ามีรสเค็มเกินไป ควรลดส่วน)
อุปกรณ์ ->
เครื่องบด , เครื่องผสม , ถุงบรรจุ , เครื่องซีน , กะละมัง , หม้อ , ทัพพี ฯ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
คำอธิบาย : การประกอบเครื่องพริกแกงเผ็ดนั้น ต้องเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมโดยการล้างด้วยน้ำเปล่า แล้วทิ้งให้สะเด็ดน้ำ (อย่าตากแดด)
วัตถุดิบทั้ง 6 อย่างนี้ ใช้อัตราส่วนและน้ำหนักที่เท่ากัน ยกเว้น มะกรูด โดยชั่งน้ำหนักทั้งลูกและปอกเอาแต่ผิว (ได้น้ำหนักเท่าไรเอาเท่านั้น)
นำวัตถุดิบทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เท่ากัน และนำมาโม่หรือบดให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน
ข้อพึงระวัง ->
1) ควรรักษาความสะอาด ขจัดสิ่งเจือปน (ขยะ หรือ เศษดิน)
2) อย่าเติมน้ำโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้รสชาติเปลี่ยนและมีสีคล้ำ (ปกติสีแดง)