ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปข้าวไรท์เบอรี่เป็นผลิตภัณฑ์ข้าวตังหน้าตั้ง

โดย : นางขวัญหล้า กัณฑะวงศ์ วันที่ : 2017-03-24-11:31:36

ที่อยู่ : 71/2 หมู่ที่ 6 ตำบลห้วยเขย่ง อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านไร่ หมู่ที่ 6 ตำบลห้วยเขย่ง  เป็นพื้นที่ที่มีการปลูกข้าวไรท์เบอรี่ซึ่งมีการจำหน่ายในรูปของข้าวสารบรรจุถุงสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกข้าว  ในระยะหลังราคาคาข้าวสารมีราคาถูกลงขายได้รายได้น้อย  ทางกลุ่มจึงได้มีการแปรรูปข้าวเพื่อให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้นโดยการทำข้าวหน้าตังหน้าตั้งจำหน่ายในพื้นที่และใกล้เคียง

วัตถุประสงค์ ->

1.ขับเคลื่อนสัมมาชีพชุมชน                                                                                               2.สร้างอาชีพและรายได้ให้แก่ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวตัง หน้าตั้ง มีส่วนประกอบมี 2 ส่วน:

1) ส่วน ข้าวตัง

1.ข้าวสวย 3 ชาม

2.แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ ½ ชาม

2) ส่วนเครื่อง หน้าตั้ง (เอาไว้ราดข้าวตัง)

1.หมูสับ (หรือกุ้งสับ) 100 กรัม

2.รากผักชีซอย 1 ช้อนชา กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำให้นิ่ม 1 -2 เม็ด พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา นำทั้งหมดมาโขลกรวมหันให้ละเอียด

3.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

4.กะทิ 200 กรัม

5.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

6.ถั่วลิสงคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำปลา

8.หอมแดงซอย 2 หัว

9.พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ ผักชีเด็ดใบสำหรับโรยหน้า

อุปกรณ์ ->

เตาแก๊ส  กระทะ  หม้อ ช้อนโต้ะ  ตาชั่ง  ทัพพี  ตะหลิว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำมี 2 ขั้นตอน:

1) ส่วน ข้าวตัง

1.    นำแป้งมันที่ผสมน้ำ คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟให้สุกใส (คล้ายแป้งเปียก) แล้วนำไปเทคลุกผสมกับข้าวสวย เพื่อให้ง่ายต่อการปั้นให้เป็นก้อน ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดประมาณไข่ไก่ วางไว้ในถุงพลาสติก แล้วใช้ขวดหรือที่นวดแป้งกดให้แบน หยิบออกมาเรียงวางบนกระด้งหรือถาด แล้วนำไปผึ่งแดดประมาณ 1 – 2 วัน ควรกลับด้านข้าวที่ตาก เพื่อให้แห้งสนิท (สามารถทำเก็บใส่กล่องไว้ล่วงหน้าได้ ส่วนนี้เรียกว่า ข้าวตังดิบ)

2.    นำน้ำมันใส่กระทะ พอร้อนมากๆ ให้ใส่ข้าวตังดิบลงไปทอด ให้ข้าวพองตัวเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน เรียงใส่จาน

2) ส่วนเครื่อง หน้าตั้ง

1.    นำกะทิ 100 กรัม ใส่กระทะและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง จากนั้นจึงใส่พริกรากผักชีกระเทียมพริกไทยที่โขลกเตรียมไว้ ลงไปในกะทิ ผัดจนหอมและกะทิแตกมัน

2.    ใส่หมูสับ (หรือกุ้งสับ) เป็นก้อน พอสุกใส่กะทิส่วนที่เหลือ แล้วปรุงรส ด้วยน้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก ลงไปคนให้เข้ากัน รอให้เดือดอีกครั้ง แล้วใส่ถั่วลิสงคั่วป่น หอมแดงซอย (ถ้าชอบเผ็ดให้ใส่พริกป่นลงด้วยก็ได้) ผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอย ผักชี

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา