ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมไทย

โดย : นางสาวปราศรัย ขำจริง วันที่ : 2017-03-24-11:25:52

ที่อยู่ : 276/2 หมู่ที่ 4 บ้านอู่ล่อง ตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 ขนมไทยถือเป็นขนมที่ทำง่าย สามารถทำขายได้ตลอดปี และถือเป็นการสืบสานไม่ให้การทำขนมไทยต้องเลือนหายไปจากสังคมไทย 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อส่งเสริมอาชีพตามแนวทางสัมมาชีพชุมชนแก่ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย       

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 1)  แป้งข้าวเหนียว 
2แป้งข้าวเจ้า 

3) น้ำตาลทราย 

4)  สีผสมอาหาร 

5)  เม็ดสาคู

6)น้ำมันพืช

7)หมูสับ   

8) น้ำปลา    

9) ซอสหอยนางรม   

10)หัวไชโป๊วเค็ม  

11) หอมหัวแดง

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

สาคูไส้หมู 1. เตรียมลูกบอลเม็ดสาคู: ทำความสะอาดเม็ดสาคู ค่อยๆใส่น้ำร้อนครั้งละน้อยๆพร้อมกับค่อยๆนวดจนเม็ดสาคูนุ่ม พักทิ้งไส้ไว้ 1 ชั่วโมง จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลม 2) เตรียมใส้ : ตั้งกระทะไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันพืช กระเทียม รากผักชี ผัดให้หอม ใส่หมูสับ หัวไชโป๊วเค็ม ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา ให้ออกรสเค็มหวาน ผัดจนไส้เริ่มแห้ง ใส่ถั่วลิสงป่น ผัดให้เข้ากัน 3) นำลูกบอลสาคูมาแผ่ใส่ใส้ปั้นห่อจนเป็นลูกกลมๆ 4)   นำสาคูไส้หมูไปนึ่งให้สุก ตกแต่งด้วยผักพร้อมรับประทาน 

ข้าวเกรียบปากหม้อ 1.คนผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน  แป้งท้าวยายม่อมให้เข้ากันเตรียมไว้ 2. โขกพริกไทย รากผักชี และกระเทียม  2.เทน้ำมันใส่เครื่องที่โขกไว้ผัดจนหอม ใส่หมูสับผดจนแห้ง ใส่หอมหัวแดง ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส  และน้ำตาลปี๊ป ผัดให้แห้ง  3.เตรียมหม้อ ละเลงส่วนผสมแป้งบนปากหม้อ ปิดฝาให้แป้งสุก ใส่เครื่องปาดแป้งห่มใส้ให้มิด ตักใส่ถาด

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา