ทำขนมหวาน
โดย : นางพยุง เชื้อวงษ์ วันที่ : 2017-03-24-10:47:28ที่อยู่ : 99 ม.5 ต.วังไผ่ อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มทำขนมขายในตลาดนัดภายในชุมชน และราษฎรใกล้เคียง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างงานและพัฒนารูปแบบเพื่อให้เป็นที่ต้องการของตลาดต่อไป แม้ว่าปัจจุบันงานทอผ้าด้วยมือจะเหลืออยู่น้อยเต็มทีก็ตาม เพราะมีการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ในการทอผ้ามากขึ้น แต่หากเปรียบเทียบระหว่างการใช้เครื่องจักรกับงานฝีมือแล้ว คงบอกได้ว่างานฝีมือให้คุณค่าทางจิตใจได้มากกว่าแน่นอน
สำหรับท่านที่มีโอกาสผ่านไปเที่ยวที่จังหวัดกาญจนบุรี ลองแวะไปชมการทอผ้าด้วยกี่กระตุกบ้านหนองปลิงดูสักครั้ง เพราะนอกจากจะมีราคาไม่แพงแล้ว ฝีมือในการทอยังสวยงามและมีความประณีตอีกด้วย ลักษณะที่โดดเด่นของผ้ามัดหมี่บ้านหนองปลิง คือ เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความหนาแน่นของเนื้อผ้า เวลานำมาตัดเย็บจะไม่ย้วย ไม่แยก ไม่หด สีคงทน สวมใส่สบาย การดูแลรักษาง่ายเพราะซักด้วยเครื่องซักผ้าได้โดยไม่ทำให้ผ้าแยกหรือยุ่ย สวมใส่สบายได้หลายโอกาส มีหลายรูปแบบที่ทันสมัย
ฝีมือ แรงงาน เป็นคนในชุมชมทั้งหมดซึ่งได้รับการถ่ายทอดจากผู้ที่มีความรู้ความชำนาญ มีความผูกพันกันเหมือนญาติพี่น้อง พึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน และมีการพัฒนาภูมิปัญญาที่ใช้ในการทอผ้าและแบ่งงานกันทำ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. ฟักทองขนาดกลาง ๑ ลูก
๒. น้ำตาลปี๊บ ครึ่งถ้วยตวง
๓. ไข่เป็ด ๒ ฟอง
๔. ไข่ไก่ ๑ ฟอง
๕. มะพร้าวขูดขาว (คั้นให้ได้หัวกะทิ ๑/๔ ถ้วยตวง) ๓๐๐ กรัม
๖. ใบเตย ผูกเป็นปม ๒ ใบ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นําฟักทองมาเจาะขั้วโดยรอบ และคว้านเอาเมล็ดออกให้หมด ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
๒. ต่อยไข่เป็ดและไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่น้ำตาลปี๊บและใบเตย ขยําให้ส่วนผสมขึ้นฟูและน้ำตาลปี๊บละลาย จึงใส่กะทิ ขยําให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง กรองด้วยผ้าขาวบาง ตักส่วนผสมใส่ในฟักทองประมาณ ๓ ส่วน ๔ ของลูกฟักทอง
๓. นําส่วนผสมที่เตรียมไว้วางในภาชนะ ปิดฝาภาชนะ นําไปนึ่งบนเตา ใช้เวลาประมาณ ครึ่งชั่วโมง เมื่อสุกแล้วนําออกมาพักไว้ให้เย็น จึงหั่นเป็นชิ้นนําไปรับประทานต่อไป
ข้อพึงระวัง ->