ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ข้าวเกรียบสมุนไพร

โดย : นายรณภพ เชื่อมชิด วันที่ : 2017-03-24-10:35:22

ที่อยู่ : 86 หมู่ที่ 23 บ้านไร่ยาพัฒนา ตำบลรางหวาย อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 ข้าวเกรียบสมุนไพร ทำจากวัตถุดิบที่มีในชุมชน เช่น ฟักทอก สมุนไพร ต่างๆ และสามารถเก็บไว้ได้นาน และสามารถออกโชว์แสดงสินค้าได้ด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเสริมรายได้ให้กับครัวเรือนและคนในชุมชน

2.เพื่อสร้างความสามัคคีร่วมแรงกันทำผลิตภัณฑ์ของชุมชน

3.ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.แป้งมัน 1 กิโลกรัม                6.กุ้งแห้งป่น 400กรัม

2.ฟักทองนึ่งสุก 500 กรัม          7.พริกไทยป่น 2ช้อนโต๊ะ

3.กระเทียม 2ช้อนโต๊ะ              8.เกลือป่น 21/2ช้อนชา

4.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ         9.ใบมะกรูดหั่นฝอย 15 ใบ

5.น้ำเดือด 3 ถ้วย

อุปกรณ์ ->

1.เตาแก๊ส                                              2.ลังถึงสำหรับนึ่ง

3.ตะแกรงหรือกระจาดสำหรับตากข้าวเกรียบ        4.ถาดกลม

5.ถาดเหลี่ยม                                           6.มีด 7.ครกสาก

8.เครื่องปั่นอเนกประสงค์                              9.ใบตอง

10.ผ้าขาวบาง                                          11.ตราชั้งหรือกิโลชั่น

12.ถ้วยตวงของเหลว                                   13.ช้อนตวงของแห้ง

14.ตู้เย็น หรือถังใส่น้ำแข็ง                             15.อ่างผสมสำหรับนวดแป้ง

16.ที่ครีบอาหาร                                       17.มีดเขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. บดกุ้งแห้งให้ละเอียด พักไว้

2. ซอยใบมะกรูดฝอยๆ พักไว้

3. นึ่งฟักทองจนสุกนิ่ม

4. ต้มน้ำร้อนเพื่อเอาไว้นวด

5. ตวงวัตถุดิบให้ครบ

6. นำแป้งมันเกลือป่นพริกไทยป่นน้ำตาลทรายมาผสมให้เข้ากันดี

7. แบ่งแป้งที่ผสมไว้มา ครึ่งถ้วยนวดกับน้ำเดือดเพื่อเป็นหัวเชื้อเติมกุ้งแห้งฟักทองกระเทียมที่โขลกละเอียดดีลงไปใบมะกรูดและแป้งที่เหลือนวดจนเหนียวเป็นเนื้อเดียวกัน

8. นำมาแป้งมาชั่งก้อนละ 50-100กรัม แล้วปั้นให้เป็นแท่งกลมยาว จนแป้งหมด วางบนลังถึงหรือซึ้งรองด้วยใบตองไว้ นึ่ง 1-1ชั่วโมงครึ่งหรือจนแป้งสุกใส

9. นึ่งเสร็จแล้วตั้งทิ้งไว้ค้างคืนเพื่อให้ผิวนอกข้าวเกรียบแข็งจนแป้งเย็น จึงนำเข้าตู้เย็นแช่ไว้ 1 คืน

10. นำแป้งมาหั่นบางๆความหนา 2 มิลิเมตร ด้วยมีดคมๆ จนหมด แล้วนำใส่ตะแกรงตากแดด ประมาณ 2 แดด หรือ 2 วัน จนแห้งสนิท พร้อมทอดเป็นอันเสร็จ

ข้อพึงระวัง ->

1.ต้องตวงวัตถุดิบให้ถูกต้องแม่นยำ

2.ต้องมีเวลาถึง 2 วัน ถึงจะสามารถทำได้

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา