ข้าวเกรียบสมุนไพร
โดย : นายรณภพ เชื่อมชิด วันที่ : 2017-03-24-10:35:22ที่อยู่ : 86 หมู่ที่ 23 บ้านไร่ยาพัฒนา ตำบลรางหวาย อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวเกรียบสมุนไพร ทำจากวัตถุดิบที่มีในชุมชน เช่น ฟักทอก สมุนไพร ต่างๆ และสามารถเก็บไว้ได้นาน และสามารถออกโชว์แสดงสินค้าได้ด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเสริมรายได้ให้กับครัวเรือนและคนในชุมชน
2.เพื่อสร้างความสามัคคีร่วมแรงกันทำผลิตภัณฑ์ของชุมชน
3.ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งมัน 1 กิโลกรัม 6.กุ้งแห้งป่น 400กรัม
2.ฟักทองนึ่งสุก 500 กรัม 7.พริกไทยป่น 2ช้อนโต๊ะ
3.กระเทียม 2ช้อนโต๊ะ 8.เกลือป่น 21/2ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 9.ใบมะกรูดหั่นฝอย 15 ใบ
5.น้ำเดือด 3 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
1.เตาแก๊ส 2.ลังถึงสำหรับนึ่ง
3.ตะแกรงหรือกระจาดสำหรับตากข้าวเกรียบ 4.ถาดกลม
5.ถาดเหลี่ยม 6.มีด 7.ครกสาก
8.เครื่องปั่นอเนกประสงค์ 9.ใบตอง
10.ผ้าขาวบาง 11.ตราชั้งหรือกิโลชั่น
12.ถ้วยตวงของเหลว 13.ช้อนตวงของแห้ง
14.ตู้เย็น หรือถังใส่น้ำแข็ง 15.อ่างผสมสำหรับนวดแป้ง
16.ที่ครีบอาหาร 17.มีดเขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. บดกุ้งแห้งให้ละเอียด พักไว้
2. ซอยใบมะกรูดฝอยๆ พักไว้
3. นึ่งฟักทองจนสุกนิ่ม
4. ต้มน้ำร้อนเพื่อเอาไว้นวด
5. ตวงวัตถุดิบให้ครบ
6. นำแป้งมันเกลือป่นพริกไทยป่นน้ำตาลทรายมาผสมให้เข้ากันดี
7. แบ่งแป้งที่ผสมไว้มา ครึ่งถ้วยนวดกับน้ำเดือดเพื่อเป็นหัวเชื้อเติมกุ้งแห้งฟักทองกระเทียมที่โขลกละเอียดดีลงไปใบมะกรูดและแป้งที่เหลือนวดจนเหนียวเป็นเนื้อเดียวกัน
8. นำมาแป้งมาชั่งก้อนละ 50-100กรัม แล้วปั้นให้เป็นแท่งกลมยาว จนแป้งหมด วางบนลังถึงหรือซึ้งรองด้วยใบตองไว้ นึ่ง 1-1ชั่วโมงครึ่งหรือจนแป้งสุกใส
9. นึ่งเสร็จแล้วตั้งทิ้งไว้ค้างคืนเพื่อให้ผิวนอกข้าวเกรียบแข็งจนแป้งเย็น จึงนำเข้าตู้เย็นแช่ไว้ 1 คืน
10. นำแป้งมาหั่นบางๆความหนา 2 มิลิเมตร ด้วยมีดคมๆ จนหมด แล้วนำใส่ตะแกรงตากแดด ประมาณ 2 แดด หรือ 2 วัน จนแห้งสนิท พร้อมทอดเป็นอันเสร็จ
ข้อพึงระวัง ->
1.ต้องตวงวัตถุดิบให้ถูกต้องแม่นยำ
2.ต้องมีเวลาถึง 2 วัน ถึงจะสามารถทำได้