ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

กรอบเค็ม

โดย : นายรณภพ เชื่อมชิด วันที่ : 2017-03-24-10:32:33

ที่อยู่ : 86 หมู่ที่ 23 บ้านไร่ยาพัฒนา ตำบลรางหวาย อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชาวบ้านอยากมีรายได้เสริมให้กับครัวเรือน และกรอบเค็ม เป็นขนมที่ทำง่ายไม่ยุ่งยากและสามารถส่งขายตามร้านซุปเปอร์มาเก็ตได้ ต้นทุนไม่สูงมากและทำไม่ยากทุกคนในชุมชนสามารถช่วยกันทำได้

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนและคนในชุมชน

2.เพื่อสร้างความสามัคคีร่วมแรงกันทำผลิตภัณฑ์ของชุมชน

3.ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.แป้งสาลีตราว่าว 6 ถ้วย          2.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ.

3.น้ำปูนใส 6 ช้อนโต๊ะ              4.ไข่ไก่ 2 ฟอง

5.กะทิ 1 ถ้วยตวง                  6.รากผักชี กระเทียม อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ

7.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา           8.น้ำตาลปี๊บ 2 ถ้วยตวง

9.แบะแซ 1 ช้อนโต๊ะ               10.เกลือป่น 1 ช้อนชา

11.น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ            12.น้ำมันพืชสำหรับทอด

อุปกรณ์ ->

1.ไม้คลึง                             2.ถาดสี่เหลี่ยมถาดกลม            

3.พิมพ์กดลาย                       4.อ่างผสม       

5.ช้อนตวงของแห้ง/ของเหลว       6.ถ้วยตวงของแห้ง/ของเหลว

7.กระทะ                            8.ตะหลิว                           

9.เตาแก๊ส                           10.ครกสาก     

11.มีดเขียง                          12.ตราชั่ง 13.มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ในอ่างผสม ใส่ไข่ไก่และน้ำปูนใส นวดแป้งในเข้ากัน

2.ค่อยๆเติมกะทิทีละน้อยลงนวดกับแป้งนวดจนแป้งนุ่มเนียน

3.นำแป้งที่นวดดีแล้วมาคลึงด้วยไม้คลึงบนถาดให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมบาง 1 มิล ขนาด 1x1/2 นิ้ว แล้วนำไปทาบบนพิมพ์ลายครองแครงให้สวยงาม จนแป้งหมดพักไว้รอทอด

4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อนใช้ไฟปานกลาง ทอดแป้งกรอบเค็มจนเหลืองกรอบตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

5.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่รากผักชีกระเทียมพริกไทยที่โขลกรวมกันผัดจนหอม ใช้ไฟอ่อน-ปานกลาง ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือ แบะแซ น้ำเปล่า ลงไปผัดให้เข้ากันเคี่ยวจนเหนี่ยวนำแป้งที่ทอดลงไปคลุกให้ทั่วกัน โรยต้นหอมสดซอยเพื่อนให้หอมน่ากิน

6.ตักกรอบเค็มใส่ถาด รอให้เย็น นำไปบรรจุในถุงเพื่อเตรียมขายได้ เสร็จ

ข้อพึงระวัง ->

1.อย่าใช้ไฟแรงเกินไปในการทอดเพราะมันจะไม่กรอบและไหม้ได้

2.ควรตวงวัตถุดิบให้ถูกต้อง ควรมีถ้วยตวงของแห้งและของเหลวให้ถูกต้อง

3.ควรคลึงแป้งให้บาง และกดรอยให้สวยงามเท่าๆกัน จะได้สวยน่ากิน

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา