กรอบเค็ม
โดย : นายรณภพ เชื่อมชิด วันที่ : 2017-03-24-10:32:33ที่อยู่ : 86 หมู่ที่ 23 บ้านไร่ยาพัฒนา ตำบลรางหวาย อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชาวบ้านอยากมีรายได้เสริมให้กับครัวเรือน และกรอบเค็ม เป็นขนมที่ทำง่ายไม่ยุ่งยากและสามารถส่งขายตามร้านซุปเปอร์มาเก็ตได้ ต้นทุนไม่สูงมากและทำไม่ยากทุกคนในชุมชนสามารถช่วยกันทำได้
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนและคนในชุมชน
2.เพื่อสร้างความสามัคคีร่วมแรงกันทำผลิตภัณฑ์ของชุมชน
3.ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งสาลีตราว่าว 6 ถ้วย 2.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ.
3.น้ำปูนใส 6 ช้อนโต๊ะ 4.ไข่ไก่ 2 ฟอง
5.กะทิ 1 ถ้วยตวง 6.รากผักชี กระเทียม อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
7.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา 8.น้ำตาลปี๊บ 2 ถ้วยตวง
9.แบะแซ 1 ช้อนโต๊ะ 10.เกลือป่น 1 ช้อนชา
11.น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ 12.น้ำมันพืชสำหรับทอด
อุปกรณ์ ->
1.ไม้คลึง 2.ถาดสี่เหลี่ยมถาดกลม
3.พิมพ์กดลาย 4.อ่างผสม
5.ช้อนตวงของแห้ง/ของเหลว 6.ถ้วยตวงของแห้ง/ของเหลว
7.กระทะ 8.ตะหลิว
9.เตาแก๊ส 10.ครกสาก
11.มีดเขียง 12.ตราชั่ง 13.มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ในอ่างผสม ใส่ไข่ไก่และน้ำปูนใส นวดแป้งในเข้ากัน
2.ค่อยๆเติมกะทิทีละน้อยลงนวดกับแป้งนวดจนแป้งนุ่มเนียน
3.นำแป้งที่นวดดีแล้วมาคลึงด้วยไม้คลึงบนถาดให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมบาง 1 มิล ขนาด 1x1/2 นิ้ว แล้วนำไปทาบบนพิมพ์ลายครองแครงให้สวยงาม จนแป้งหมดพักไว้รอทอด
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อนใช้ไฟปานกลาง ทอดแป้งกรอบเค็มจนเหลืองกรอบตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
5.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่รากผักชีกระเทียมพริกไทยที่โขลกรวมกันผัดจนหอม ใช้ไฟอ่อน-ปานกลาง ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือ แบะแซ น้ำเปล่า ลงไปผัดให้เข้ากันเคี่ยวจนเหนี่ยวนำแป้งที่ทอดลงไปคลุกให้ทั่วกัน โรยต้นหอมสดซอยเพื่อนให้หอมน่ากิน
6.ตักกรอบเค็มใส่ถาด รอให้เย็น นำไปบรรจุในถุงเพื่อเตรียมขายได้ เสร็จ
ข้อพึงระวัง ->
1.อย่าใช้ไฟแรงเกินไปในการทอดเพราะมันจะไม่กรอบและไหม้ได้
2.ควรตวงวัตถุดิบให้ถูกต้อง ควรมีถ้วยตวงของแห้งและของเหลวให้ถูกต้อง
3.ควรคลึงแป้งให้บาง และกดรอยให้สวยงามเท่าๆกัน จะได้สวยน่ากิน