น้ำพริกเผา
โดย : นายวัฒชพงศ์ กลีบทอง วันที่ : 2017-03-24-10:27:19ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๙๙ หมู่ที่ ๑๘ บ้านทุ่งปราสาท ตำบลพังตรุ อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำพริกเผา เป็นอาหารไทยแท้ที่คู่ครัวของคนไทยมาแต่โบราณ มีรูปแบบและวิธีการปรุงอย่างง่ายๆ ตามแบบไทยแท้ โดยการนำส่วนผสมที่ประกอบด้วยพืช ผัก สมุนไพร ที่มีคุณค่า และสรรพคุณทางยาที่หลากหลาย น้ำพริกแต่ละชนิดมีรสชาดที่เหมาะสมถูกปากคนไทย ทุกถิ่น ทุกภาค และทุกพื้นที่ จากสูตรต้นตำรับที่สืบทอดกันมาจากรุ่นหนึ่งสู่อีกรุ่นหนึ่ง และในปัจจุบัน ยังมีการคิดค้นตำรับใหม่ ๆ จากภูมิปัญญาชาวบ้านออกมาเป็นอาหารไทย ซึ่งน้ำพริกจัดเป็นการถนอมอาหารวิธีหนึ่งที่สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน และบางชนิดสามารถเก็บไว้ได้นานหลายเดือน
นายวัฒชพงศ์ กลีบทอง มีความรู้ในเรื่องการทำน้ำพริกเผา จึงได้นำมาสร้างอาชีพและสอนให้คนในชุมชนได้เรียนรู้ร่วมกันและเพื่อให้มีรายได้เพิ่มขึ้น อีกทั้งยังเป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมา เป็นน้ำพริกเผาที่มีรสชาติดี อร่อยถูกปาก คนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
๒. เป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริกแดงแห้ง : 3/4 ถ้วย
2. กระเทียม ปอกเปลือก และหั่นหยาบ : 1/4 ถ้วย
3. หอมแดง ปอกเปลือก และหั่นหยาบ : 1/2 ถ้วย
4. น้ำตาลปี๊บ : 2 ช้อนโต๊ะ
5. มะขามเปียก : 2 ช้อนโต๊ะ หรือ 1 หยิบมือ
6. เกลือ : 1 ช้อนชา (อาจไม่ใส่ก็ได้)
7. น้ำปลา : 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันพืช : ครึ่งขวดเล็ก (ประมาณ 100 ซีซี)
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องปั่นหรือเครื่องบด 2. ครกกับสาก
3. มีดกับเขียง 4. กะละมัง5. ตะหลิว, ทัพพี 6. เตาไฟ
๗. กระทะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเตรียมวัตถุดิบ
1. นำพริกแดงแห้งมาล้างน้ำให้สะอาดวางให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาหั่นตามขวางเป็นชิ้นหยาบเตรียมใส่ถ้วยไว้
2. ปอกเปลือกกระเทียม และหอมแดง พร้อมหั่นหยาบเตรียมใส่ถ้วยไว้
3. นำมะขามเปียกมาคั้นน้ำ ประมาณครึ่งแก้ว และแยกเอากากออกเตรียมใส่ถ้วยไว้ขั้นตอนการทำ
1. คั่วพริกแดงแห้งให้สุก ประมาณ 5-10 นาที โดยใช้ไฟอ่อนๆ และพักไว้
2. คั่วกระเทียม และหอมแดงให้สุก ประมาณ 5-10 นาที โดยใช้ไฟแรงปานกลาง
3. นำพริกใส่ครกเพื่อตำบดหรือใช้เครื่องปั่นจนละเอียด ก่อนเทใส่ถ้วยเตรียมไว้
4. นำกระเทียม และหอมแดง มาตำบดหรือปั่นจนละเอียด และเตรียมใส่ถ้วยไว้
5. นำพริก, กระเทียม และหอมแดง ที่บดไว้มาตำโคลกรวมกันอีกครั้ง ก่อนเตรียมใส่ชามไว้
6. นำกระทะมาตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช ก่อนเทส่วนผสมที่บดเตรียมไว้ลงผัด
7. เติมน้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำปลาเข้าผสม แล้วผัดด้วยไฟอ่อนๆ นาน10-20 นาที ทั้งนี้ หากขณะผัด น้ำมันไม่พอหรือแห้งจนเกินไป ให้เติมน้ำมันพืชทีละน้อยหรือเติมน้ำลงผสม
8. บรรจุใส่ภาชนะหรือขวดที่เตรียมไว้
ข้อพึงระวัง ->
อายุการเก็บรักษาของน้ำพริกเผาจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความสะอาดขณะทำน้ำพริก ทั้ง ความสะอาดของ ภาชนะ และอุปกรณ์ที่ใช้ ความสะอาดของวัตถุดิบ และความพิถีพิถันขณะนำน้ำพริกไปใช้ ได้แก่
– วัตถุดิบควรล้างให้สะอาดก่อนนำมาใช้ และควรเข้ากระบวนการเผาหรือคั่วทุกครั้ง
– ภาชนะ และอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำ ควรล้างให้สะอาด และตากให้แห้งก่อนใช้
– การใช้น้ำเปล่าผสม ควรเป็นน้ำที่ผ่านการต้มแล้ว