ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูปกล้วย

โดย : นางสาวจาริยา มานะดี วันที่ : 2017-03-24-10:24:46

ที่อยู่ : 30 หมู่ที่ 8 บ้านมะขามใหญ่ ตำบลดอนเจดีย์ อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในชุมชนมะขามใหญ่ มีการปลูกต้นกล้วยเป็นจำนวนมาก จึงได้เกิดความคิดที่รวมกลุ่มกันแปรรูปผลผลิตจากกล้วย เพื่อสร้างรายได้ และสร้างอาชีพเสริมให้กับคนในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนและคนในชุมชน

2.เพื่อสร้างความสามัคคีร่วมแรงกันทำผลิตภัณฑ์ของชุมชน

3. เพื่อใช้วัตถุดิบในชุมชนให้เกิดประโยชน์ และเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิต

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วยน้ำหว้าดิบ

2. น้ำมันพืช

3. น้ำตาลทราย

อุปกรณ์ ->

1. เครื่องสไลด์

          2. มีด, เขียง

          3. กระทะ

          4. ตะหลิว

          5. ภาชนะใส่กล้วย

          6. ถ่านหุงต้ม

          7. ถุงพลาสติกใส

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก  

          2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาด ตั้งพักไว้

          3. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ พอให้ น้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ (อย่าให้ร้อนจัดจนควันคลุ้ง)

          4. สไลด์เนื้อกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ใส่ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีรสขม) ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

          5. เทน้ำมันออกจากกระทำให้หมด ตั้งไฟเบาๆ ใส่น้ำตาล และน้ำ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ปลายมีดจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกมีดขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น

          6. ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา คลุกเคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง

          7. พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงบรรจุใส่ถุงพลาสติกหรือภาชนะที่สะอาด เพื่อป้องกันลมเข้า

ข้อพึงระวัง ->

ควรสไลด์กล้วยให้มีขนาดเท่าๆกัน

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา