แปรรูปกล้วย
โดย : นางสาวจาริยา มานะดี วันที่ : 2017-03-24-10:24:46ที่อยู่ : 30 หมู่ที่ 8 บ้านมะขามใหญ่ ตำบลดอนเจดีย์ อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในชุมชนมะขามใหญ่ มีการปลูกต้นกล้วยเป็นจำนวนมาก จึงได้เกิดความคิดที่รวมกลุ่มกันแปรรูปผลผลิตจากกล้วย เพื่อสร้างรายได้ และสร้างอาชีพเสริมให้กับคนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนและคนในชุมชน
2.เพื่อสร้างความสามัคคีร่วมแรงกันทำผลิตภัณฑ์ของชุมชน
3. เพื่อใช้วัตถุดิบในชุมชนให้เกิดประโยชน์ และเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยน้ำหว้าดิบ
2. น้ำมันพืช
3. น้ำตาลทราย
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องสไลด์
2. มีด, เขียง
3. กระทะ
4. ตะหลิว
5. ภาชนะใส่กล้วย
6. ถ่านหุงต้ม
7. ถุงพลาสติกใส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาด ตั้งพักไว้
3. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ พอให้ น้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ (อย่าให้ร้อนจัดจนควันคลุ้ง)
4. สไลด์เนื้อกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ใส่ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีรสขม) ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
5. เทน้ำมันออกจากกระทำให้หมด ตั้งไฟเบาๆ ใส่น้ำตาล และน้ำ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ปลายมีดจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกมีดขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
6. ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา คลุกเคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง
7. พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงบรรจุใส่ถุงพลาสติกหรือภาชนะที่สะอาด เพื่อป้องกันลมเข้า
ข้อพึงระวัง ->
ควรสไลด์กล้วยให้มีขนาดเท่าๆกัน