กระยาสารท
โดย : นางลูกจันทร์ ดอนเจดีย์ วันที่ : 2017-03-24-10:20:46ที่อยู่ : 65/1 หมู่ที่ 7 บ้านวังรัก ตำบลหนองโรง อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กระยาสารท เป็นขนมหวานของไทย ทำจากถั่ว งา ข้าวคั่ว มาผัดกับน้ำตาล มักจะทำกันมากในช่วงสารทไทยแรม 15 ค่ำ เดือน 10 และกระยาสารทเป็นสัญญลักษณ์ของ ผลิตผลทางการเกษตรที่อุดมสมบูรณ์ รวมทั้งเป็นการทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ข้าวในนา ซึ่งเป็นการเก็บ พืชผลครั้งแรกอีกด้วย
เริ่มจากตนเอง ชอบรับประทาน และประกอบกับอยากมีรายได้เสริม และในชุมชนมีการปลูกถั่วลิสงจำนวนมาก จึงได้เริ่มทำไปจำหน่ายในร้านค้าชุมชน ตลาดในหมู่บ้าน ต่อมาจึงได้รวมกลุ่มกับคนในหมู่บ้านที่สนใจ หรือว่างงาน รวมมือกันทำ จะได้มีรายได้ร่วมกัน และสร้างความรัก ความสามัคคีของคนในหมู่บ้านด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้เสริมให้กับคนในชุมชน
2. เพื่อสร้างความรัก ความสามัคคีของคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ถั่วลิสง งา
2. ข้าวเหนียว หรือข้าวตอก ข้าวเม่า
3. น้ำกะทิ จากมะพร้าว
4. น้ำตาลปีป
5. แบะแซ
อุปกรณ์ ->
1. เตาแก็ส
2. กระทะ
3. กะละมัง
4. ถุงพลาสติก (สำหรับบรรจุ)
5. ไม้พาย
6. มีดสำหรับตัด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. คั่วถั่วลิสงไปจนสุก และมีสีเหลืองพอประมาณ จากนั้นก็กะเทาะเปลือกออกให้หมด และคลึงถั่วให้แตกเป็นซีกๆ
2. คั่วงาให้สุก มีสีเหลืองอ่อน และหอม
3. ผสมกะทิ น้ำตาลปีบ ใส่ในกระทะที่ตั้งไฟตามส่วนผสมตามข้างต้น แล้วเคี่ยวให้เข้ากันจนแตกมัน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
4. ผสมถั่วลิสงคั่ว งาคั่ว ข้าวตอก ข้าวเม่า และแบะแซ คลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยใช้ไฟอ่อน ๆ และเมื่อส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากันดีแล้ว ให้ยกกระทะลง
5. นำไปใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ หรือ ตักใส่แบบพิมพ์ ตามแบบที่เราต้องการ แล้วแต่ความต้องการของตลาด แต่ส่วนมากจะตักใส่แบบพิมพ์ และตัดเป็นชิ้น ๆ เล็ก ๆ เพื่อสะดวกในการรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
1. เวลาเคี่ยวกะทิ ต้องหมั่นคอยดูไฟสม่ำเสมอ
2. ต้องคำนึงถึงความสะอาด ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์หรือสภาพแวดล้อม