ไข่เค็มดองเกลือ
โดย : นางวาสนา ดอนเจดีย์ วันที่ : 2017-03-24-10:11:04ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 3/1 หมู่ที่ ๖ บ้านทุ่งระฆัง ตำบลดอนเจดีย์ อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ในครัวเรือน และเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนในชุมชนบ้านทุ่งระฆัง
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเสริมรายได้ให้กับครัวเรือนและคนในชุมชน
2.เพื่อสร้างความสามัคคีร่วมแรงกันทำผลิตภัณฑ์ของชุมชน
3.ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ไข่เป็ด
2. เกลือป่น
3.น้ำสะอาด
4. ถังพลาสติกพร้อมฝาเกลียว ขนาด 9 ลิตร
5.เตาแก๊ส
6.หม้อต้ม
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เลือกไข่เป็ดที่สด ไม่บุบและไม่ร้าว นำมาล้างน้ำให้สะอาด
2.นำไข่เป็ดที่ล้างสะอาดแล้วมาผึ่งให้แห้ง แล้วบรรจุใส่ภาชนะ เช่น ถังพลาสติกที่เตรียมไว้
3.ตวงน้ำและเกลือตามอัตราส่วน ต้มให้เกลือละลายทำการกรองทิ้ง ไว้ให้เย็น แล้วเทน้ำเกลือลงในภาชนะที่บรรจุไข่ไว้
4.ทำการปิดฝาให้แน่น (**ไข่ ต้องจมอยู่ในน้ำเกลือตลอดเวลา**)
5.ดองเก็บไว้ประมาณ 20 วัน
6.เมื่อครบ ๒0 วันแล้ว นำไข่เป็ดออกมาล้างให้สะอาด นำไปต้มใช้ไฟปานกลาง นานประมาณ ๒๐ นาที (ในขั้นตอนนี้ให้ใส่สารส้มเล็กน้อย เพื่อให้สารส้มกัดสีผิวของเปลือกไข่ ให้ขาวนวลดู สะอาดสวยงาม น่าซื้อ น่ารับประทาน) ไข่เค็มสูตรนี้ เมื่อต้มเสร็จแล้วสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน อย่าง น้อย ๓๐ วัน
ข้อพึงระวัง ->
ควรใช้ไข่เป็ดสดใหม่ และเลือกไข่เป็ดให้ถูกต้อง ถ้าเลือกไข่ไม่ดี อาจไข่เป็ดเก่า มันจะเน่า แล้วทำให้น้ำดองเสีย เหม็นเน่าได้ ไข้เป็ดสดจะทำให้ไข่สีแดง สวย