ไข่เค็มใบเตย
โดย : นางสาวสุภาพ ชงกุล วันที่ : 2017-03-24-10:08:40ที่อยู่ : 11 หมู่ที่ 5 บ้านดอนกอก ตำบลดอนตาเพชร อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านดอนกอกได้รับงบประมาณจากกรมการพัฒนาชุมชน ในการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชน จึงเล็งเห็นความสำคัญและได้ร่วมกลุ่มกันขึ้นมาจำนวน 20 คน และได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่พัฒนา และถือเป็นการสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นในการทำไข่เค็ม จึงได้แรงบันดาลใจในการเริ่มทำไข่เค็มใบเตยไว้รับประทานและจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับคนในชุมชน และอยากให้คนในชุมชนร่วมมือกัน สร้างความรัก สามัคคีให้แก่กัน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้ชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น
2. เพื่อให้คนในชุมชนมีความรู้นำไปประกอบอาชีพ
3. เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ไข่เป็ด จำนวน 100 ฟอง
2. เกลือป่น จำนวน 1 กิโลกรัม
3. ใบเตย จำนวน 1 กิโลกรัม
4. น้ำสะอาด
5. ถังพลาสติกพร้อมฝาเกลียว ขนาด 9 ลิตร
6.เตาแก๊ส
7.หม้อต้ม
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เลือกไข่เป็ดที่สด ไม่บุบและไม่ร้าว นำมาล้างน้ำให้สะอาด
2. นำไข่เป็ดที่ล้างสะอาดแล้วมาผึ่งให้แห้ง แล้วบรรจุใส่ภาชนะ เช่น ถังพลาสติกที่เตรียมไว้
3. นำใบเตยจำนวน ½ กิโลกรัม มาต้มพร้อมน้ำเกลือ
4. เมื่อต้มน้ำ จนเกลือละลายหมดแล้ว ให้ยกมาพักให้เย็น
5. เมื่อน้ำเกลือเย็นแล้ว ก็นำมาใส่ในถังพลาสติกที่ใส่ไข่เป็ดเตรียมไว้ แล้วปิดฝาให้สนิทเก็บในที่ร่ม
6.เมื่อดองครบ ๒0 วันแล้วจะเป็นไข่เค็มที่สมบูรณ์ นำไข่เป็ดออกมาล้างให้สะอาด นำไปต้มใช้ไฟปานกลาง นานประมาณ ๒๐ นาที
ข้อพึงระวัง ->
ควรใช้ไข่เป็ดสดใหม่ ไข่เป็ดสดจะทำให้ไข่สีแดง สวย