ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ไข่เค็มใบเตย

โดย : นางสาวสุภาพ ชงกุล วันที่ : 2017-03-24-10:08:40

ที่อยู่ : 11 หมู่ที่ 5 บ้านดอนกอก ตำบลดอนตาเพชร อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 บ้านดอนกอกได้รับงบประมาณจากกรมการพัฒนาชุมชน ในการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชน จึงเล็งเห็นความสำคัญและได้ร่วมกลุ่มกันขึ้นมาจำนวน 20 คน และได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่พัฒนา และถือเป็นการสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นในการทำไข่เค็ม จึงได้แรงบันดาลใจในการเริ่มทำไข่เค็มใบเตยไว้รับประทานและจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับคนในชุมชน และอยากให้คนในชุมชนร่วมมือกัน สร้างความรัก สามัคคีให้แก่กัน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อให้ชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น

2. เพื่อให้คนในชุมชนมีความรู้นำไปประกอบอาชีพ

3. เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ไข่เป็ด          จำนวน  100  ฟอง

          2. เกลือป่น       จำนวน       1  กิโลกรัม

          3. ใบเตย         จำนวน       1  กิโลกรัม

          4. น้ำสะอาด

          5. ถังพลาสติกพร้อมฝาเกลียว ขนาด 9 ลิตร

          6.เตาแก๊ส

          7.หม้อต้ม

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เลือกไข่เป็ดที่สด ไม่บุบและไม่ร้าว นำมาล้างน้ำให้สะอาด

2. นำไข่เป็ดที่ล้างสะอาดแล้วมาผึ่งให้แห้ง แล้วบรรจุใส่ภาชนะ เช่น ถังพลาสติกที่เตรียมไว้

3. นำใบเตยจำนวน ½ กิโลกรัม มาต้มพร้อมน้ำเกลือ         

4. เมื่อต้มน้ำ จนเกลือละลายหมดแล้ว ให้ยกมาพักให้เย็น     

5. เมื่อน้ำเกลือเย็นแล้ว ก็นำมาใส่ในถังพลาสติกที่ใส่ไข่เป็ดเตรียมไว้ แล้วปิดฝาให้สนิทเก็บในที่ร่ม

 

6.เมื่อดองครบ ๒0 วันแล้วจะเป็นไข่เค็มที่สมบูรณ์ นำไข่เป็ดออกมาล้างให้สะอาด นำไปต้มใช้ไฟปานกลาง นานประมาณ ๒๐ นาที

ข้อพึงระวัง ->

ควรใช้ไข่เป็ดสดใหม่ ไข่เป็ดสดจะทำให้ไข่สีแดง สวย

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา