การปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์
โดย : นางวลัยพร รุ่งเรือง วันที่ : 2017-03-24-10:05:35ที่อยู่ : ๙๖ หมู่ที่ ๔ บ้านหัวรัง ตำบลดอนเจดีย์ อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันพืชผักสลัดเป็นที่นิยมนำมารับประทานกันมากในกลุ่มของผู้บริโภคทั่วไปและกลุ่มสตรีซึ่งเป็นพืชที่ปลูกง่าย ผักไฮโดรโปรนิกส์ เป็นพืชผักที่ปลูกง่ายในด้านผักสลัดและเป็นการปลูกผักที่ประหยัดพื้นที่ ผักไฮโดรโปรนิกส์ประเภทผักสลัดนั้นมีประโยชน์มากมายสามารถบริโภคได้ตั้งแต่ เด็กยันผู้สูงอายุ สามารถทานได้เพื่อสุขภาพและเพื่อการบริโภคต่างๆ การปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายอีกทั้งยังนำเศษวัสดุเหลือเหลือเช่นฟองน้ำมาใช้ประโยชน์ได้อีก ผักไฮโดรโปรนิกส์เป็นนวัฒกรรมการปลูกผักแบบใหม่ที่เป็นที่น่าสนใจในยุคปัจจุบันและคิดว่าในอนาคตนวัฒกรรมนี้จะเป็นที่นิยมกันมากในสังคมเมืองจึงได้ทำการศึกษาการปลูกผักแบบไฮโดรโปรนิกส์เพื่อเป็นแบบอย่างในการศึกษาการปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์ และเป็นแหล่งเรียนรู้ของคนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ของชุมชนในหมู่บ้าน
2. เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนและคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. เมล็ดพันธุ์ผักสลัดมิกซ์
๒. เมล็ดพันธุ์ผักกรีนโอ๊ค
3. ปุ๋ย A , ปุ๋ย B
อุปกรณ์ ->
๑. มุ้ง
๒. แปลงเพาะ แปลงปลูก
๓. ปั๊มน้ำ, รองน้ำ
๔. แผ่นเพาะ
๕. ท่อพีวีซี ขนาด 2 นิ้ว
๖. โฟมรองพื้น, โฟมแผ่นปลูก
๗. ผ้าใบสีดำ
8.ฟองน้ำเพาะปลูก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมเมล็ดพันธุ์เพาะใส่ในแปลงเพาะ
2. นำฟองน้ำแช่ในน้ำหรือชุบฟองน้ำให้ชุ่มน้ำ
3. ทำการหยอดเมล็ดผักใส่ฟองน้ำโดยถ้าเป็นผักทรงพุ่มแคบ 1 เมล็ด/ฟองน้ำและถ้าเป็นผักพุ่มกว้าง เช่นผักสลัด ให้หยดแค่ 1 เมล็ด/ฟองน้ำ ทั้งนี้ความลึกของการวางเมล็ดในฟองน้ำ ควรอยู่ต่ำกว่าผิวฟองน้ำ ประมาณ 1-3 cm
4. เพาะแล้วรอประมาณ 10 วัน จากนั้นนำไปใส่แปลงปลูก ทำการเดินปั๊มน้ำ
5. ใส่ปุ๋ย A - ปุ๋ย B รอ 10 วัน แล้วใส่ปุ๋ย A - ปุ๋ย B อีกครั้ง
6. เมื่อครบ 30 วัน ก็สามารถนำมาบริโภคหรือจำหน่ายได้
ข้อพึงระวัง ->
๑.ต้องหมั่นคอยดูแลเรื่องน้ำ ปั๊มน้ำ และหมั่นตรวจดูให้แน่ใจว่าทุกรางมีน้ำไหลปริมาณมากพอ
2.คอยสังเกต และกำจัดแมลงต่างๆ เช่น มด เพี้ย ด้วยการฆ่าหรือจับออก
3.ต้องทำความสะอาดรูท่อกระจายน้ำทุกวัน โดยการเปิดฝาครอบท่อออก แล้วใช้ไม้ทำความสะอาดที่เตรียมไว้ทะลวง จะต้องทำด้วยความรวดเร็ว เพื่อไม่ให้เสียน้ำปุ๋ยไปมาก