ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำพริกแกง

โดย : นางน้ำค้าง บุญแต่ง วันที่ : 2017-03-24-10:00:00

ที่อยู่ : 11/2 หมู่ที่ 3 บ้านน้อย ตำบลดอนเจดีย์ อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พริกแกง เป็นเครื่องประกอบในการปรุงอาหารของครัวเรือนทั่ว ๆ ไปแทบทุกภาคของประเทศไทย ประกอบกับทุกวันนี้  คนในชุมชนส่วนใหญ่มุ่งมั่นแต่เรื่องการทำมาหากิน ต้องทำงานแข่งกับเวลา ไม่มีเวลาหุงหาอาหาร เวลาหิวก็เข้าร้านอาหารหรือร้านสะดวกซื้อ หรือหาวัสดุหรือเครื่องปรุงสำเร็จรูป ซึ่งการทำพริกแกงเพื่อบริโภคและจำหน่าย น่าจะเป็นทางเลือกในการสร้างสัมมาชีพให้กับชุมชนได้ ประกอบกับผู้บริโภคในชุมชนมักติดใจในรสชาด และส่วนประกอบของพริกแกงบ้านเรา

วัตถุประสงค์ ->

1. ต้องการเพิ่มรายได้ และคืนกำไรให้กับชุมชน

2. มีรสดี มีคุณค่า มีคุณภาพและปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้บริโภค

3. ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ข่า                     

2. ตะไคร้                 

3. ผลมะกรูด             

4. หัวหอม

5. หัวกระเทียม           

6. พริกแห้ง               

7. กะปิ                   

8. เกลือ

อุปกรณ์ ->

1. ครก                    

2. เขียง                   

3. กะละมัง               

4. มีด

5. เครื่องปั่น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ปั่นเครื่องสมุนไพรต่าง ๆ  ประกอบด้วย ข่า, คะไคร้ ผิวมะกรูด หอม กระเทียม พริกแห้ง

2. ใส่กะปิ/เกลือ แล้วปั่นให้เข้ากัน

3. นำส่วนผสมที่ปั่นแล้ว มาโครกอีกครั้ง เพื่อให้เครื่องปรุงพริกแกงเหนียวขึ้น ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาดให้อร่อยขึ้น

ข้อพึงระวัง ->

พริกแห้ง หรือ เครื่องปรุงส่วนอื่น ๆ ต้องสะอาด ไม่ขึ้นรา

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา