การทำพริกแกง
โดย : นางน้ำค้าง บุญแต่ง วันที่ : 2017-03-24-10:00:00ที่อยู่ : 11/2 หมู่ที่ 3 บ้านน้อย ตำบลดอนเจดีย์ อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พริกแกง เป็นเครื่องประกอบในการปรุงอาหารของครัวเรือนทั่ว ๆ ไปแทบทุกภาคของประเทศไทย ประกอบกับทุกวันนี้ คนในชุมชนส่วนใหญ่มุ่งมั่นแต่เรื่องการทำมาหากิน ต้องทำงานแข่งกับเวลา ไม่มีเวลาหุงหาอาหาร เวลาหิวก็เข้าร้านอาหารหรือร้านสะดวกซื้อ หรือหาวัสดุหรือเครื่องปรุงสำเร็จรูป ซึ่งการทำพริกแกงเพื่อบริโภคและจำหน่าย น่าจะเป็นทางเลือกในการสร้างสัมมาชีพให้กับชุมชนได้ ประกอบกับผู้บริโภคในชุมชนมักติดใจในรสชาด และส่วนประกอบของพริกแกงบ้านเรา
วัตถุประสงค์ ->
1. ต้องการเพิ่มรายได้ และคืนกำไรให้กับชุมชน
2. มีรสดี มีคุณค่า มีคุณภาพและปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้บริโภค
3. ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข่า
2. ตะไคร้
3. ผลมะกรูด
4. หัวหอม
5. หัวกระเทียม
6. พริกแห้ง
7. กะปิ
8. เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. ครก
2. เขียง
3. กะละมัง
4. มีด
5. เครื่องปั่น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปั่นเครื่องสมุนไพรต่าง ๆ ประกอบด้วย ข่า, คะไคร้ ผิวมะกรูด หอม กระเทียม พริกแห้ง
2. ใส่กะปิ/เกลือ แล้วปั่นให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมที่ปั่นแล้ว มาโครกอีกครั้ง เพื่อให้เครื่องปรุงพริกแกงเหนียวขึ้น ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาดให้อร่อยขึ้น
ข้อพึงระวัง ->
พริกแห้ง หรือ เครื่องปรุงส่วนอื่น ๆ ต้องสะอาด ไม่ขึ้นรา