ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปเห็ด

โดย : นางสาวจันจิรา พึ่งสำเภา วันที่ : 2017-03-24-09:51:29

ที่อยู่ : 129 หมู่ 1 บ้านดอนเจดีย์ตำบลดอนเจดีย์ อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 เนื่องจากปัจจุบันได้เพาะเห็ด  เพื่อจำหน่ายดอกสด แต่เมื่อดอกที่ไม่ได้ขนาดมาตรฐาน  หรืออายุแก่เกินไปจะส่งขายตลาดไม่ได้  จึงนำมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า  และเก็บรักษาได้นานขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับเห็ดที่ตกเกรด

2.      เพื่อเพิ่มอายุการเก็บรักษา

3.      เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับหมู่บ้าน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      เห็ดเป๋าฮื้อตากแห้ง        1        กิโลกรัม

2.      งาขาว                      1        กิโลกรัม

3.      เม็ดลูกผักชี                 500    กรัม

4.      ใบเตยหอม                 200    กรัม

5.      ตะไคร้                      200    กรัม

6.      ใบมะกรูด                  200    กรัม

7.      พริกแห้ง                   10      เม็ด

8.      น้ำตาลปีบ                 200    กรัม

9.      ซีอิ๋วขาว                    2        ทัพพี

10.  น้ำมันพืช                   2        ลิตร

11.  ซอสพริก                   1        ทัพพี

12.  ซอสมะเขือเทศ             1        ทัพพี

13.  เห็ดนางฟ้าสด              2        กิโลกรัม

14.  กระเทียม                  500    กรัม

15.  ข้าวสุก                     300    กรัม

16.  พริกขี้หนูสด                100    กรัม

17.  เกลือป่น                    10      กรัม

 

อุปกรณ์ ->

1.      กระทะ ขนาด 21 นิ้ว              1        ใบ

2.      ตะหลิว                              1        อัน

3.      หัวแก๊ส+ขาตั้ง+ถังแก๊ส             1        ชุด

4.      กะละมัง                             4        ใบ

5.      กระชอน                             1        ใบ

6.      ไม้พาย                               1        อัน

7.      ทัพพี                                 1        อัน

8.      กิโล 1 กิโลกรัม                      1        อัน

9.      ยางวง                                1        ถุง

10.  มีด                                   1        ดาม

11.  เขียง                                 1        อัน

12.  ถุงร้อน ขนาด 3*5นิ้ว              1        แพ็ค

13.  กล่องพลาสติ๊ก ขนาด 50 กรัม     100    กล่อง

กล่องพลาสติ๊ก ขนาด 150 กรัม   100    กล่อง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เห็ดสวรรค์

1.      ฉีกเห็ดเป็นเส้น และบีบน้ำออก

2.      เอาไปตากแดดจัดให้แห้ง ตากด้วยโดมพลังงานแสงอาทิตย์ ประมาณ  1 วัน

3.      คั่วงาขาว และคั่วเม็ดลูกผักชี แล้วบดเม็ดลูกผักชี พักไว้รอ

4.      นำเห็ดที่ตากแห้งแล้วมาทอด ใส่น้ำมันครึ่งกระทะ ไฟแรงปานกลาง ทอดทีละน้อย ๆ ทอดให้กรอบ แล้วพักไว้

5.      นำซีอิ๋วผสมกับน้ำตาลปีบและน้ำในกะทะ เคี้ยวจนน้ำงวด แล้วนำเห็ดที่พักไว้ใส่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ลดไฟอ่อน นำมาคลุกเคล้าให้ทั่วแล้วรีบปิดเตาก่อนจะไหม้

6.      ตามด้วยเม็ดลูกผักชีบด และงาขาวที่คั่วสุกไว้แล้ว โรยคลุกเคล้าให้ทั่ว

7.      แพ็คใส่กล่อง แล้วจำหน่ายได้

 

เห็ดสมุนไพร

1.      ฉีกเห็ดเป็นเส้น และบีบน้ำออก

2.      เอาไปตากแดดจัดให้แห้ง ตากด้วยโดมพลังงานแสงอาทิตย์ ประมาณ  1 วัน

3.      ทอดตะไคร้ ใบเตย ใบมะกรูดในน้ำมันเดือด แล้วพักทิ้งไว้

4.      นำเห็ดที่ตากแห้งแล้วมาทอด ใส่น้ำมันครึ่งกระทะ ไฟแรงปานกลาง ทอดทีละน้อย ๆ ทอดให้กรอบ แล้วพักไว้

5.      นำซีอิ๋วผสมกับน้ำตาลปีบ ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก และน้ำในกะทะ เคี้ยวจนน้ำงวด แล้วนำเห็ดที่พักไว้ใส่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ลดไฟอ่อน นำมาคลุกเคล้าให้ทั่วแล้วรีบปิดเตาก่อนจะไหม้

6.      โรยด้วยสมุนไพรที่ทอดกรอบแล้ว ใส่งาขาวคั่วสุก คลุกเคล้าให้เข้ากัน

7.      พักให้เย็น แล้วบรรจุกล่องจำหน่าย

 

แหนมเห็ด

1.      ฉีกเห็ดนางฟ้าเป็นเส้นๆ แล้วนำไปนึ่งในหม้อนึ่งนาน 10-15 นาที เสร็จแล้วโรเกลือป่นเล็กน้อย แล้วพักให้เย็น นำไปคั้นน้ำออกให้แห้ง

2.      ใส่กระเทียมตำละเอียด ข้าวสุก เกลือป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน

3.      ใส่พริกขี้หนู 1 เม็ด แล้วตักเห็ดที่เตรียมเสร็จแล้วใส่ถุง มัดถุงให้แน่น เก็บไว้ที่อุณหภูมิปกติ 3 วัน

4.      เมื่อแหนมเริ่มเปรี้ยวแกะรับประทานได้เลย หรือจะนำไปปรุงอาหารต่อก็ได้

ข้อพึงระวัง ->

1.      ควรใช้เห็ดที่สดใหม่ ดอกไม่แก่หรืออ่อนเกินไป

2.      เวลาหมัดตุ้มแหนม ควรมัดให้แน่น เพื่อป้องกันอากาศเข้า

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา