การแปรรูปเห็ด
โดย : นางสาวจันจิรา พึ่งสำเภา วันที่ : 2017-03-24-09:51:29ที่อยู่ : 129 หมู่ 1 บ้านดอนเจดีย์ตำบลดอนเจดีย์ อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากปัจจุบันได้เพาะเห็ด เพื่อจำหน่ายดอกสด แต่เมื่อดอกที่ไม่ได้ขนาดมาตรฐาน หรืออายุแก่เกินไปจะส่งขายตลาดไม่ได้ จึงนำมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า และเก็บรักษาได้นานขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับเห็ดที่ตกเกรด
2. เพื่อเพิ่มอายุการเก็บรักษา
3. เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับหมู่บ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เห็ดเป๋าฮื้อตากแห้ง 1 กิโลกรัม
2. งาขาว 1 กิโลกรัม
3. เม็ดลูกผักชี 500 กรัม
4. ใบเตยหอม 200 กรัม
5. ตะไคร้ 200 กรัม
6. ใบมะกรูด 200 กรัม
7. พริกแห้ง 10 เม็ด
8. น้ำตาลปีบ 200 กรัม
9. ซีอิ๋วขาว 2 ทัพพี
10. น้ำมันพืช 2 ลิตร
11. ซอสพริก 1 ทัพพี
12. ซอสมะเขือเทศ 1 ทัพพี
13. เห็ดนางฟ้าสด 2 กิโลกรัม
14. กระเทียม 500 กรัม
15. ข้าวสุก 300 กรัม
16. พริกขี้หนูสด 100 กรัม
17. เกลือป่น 10 กรัม
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ ขนาด 21 นิ้ว 1 ใบ
2. ตะหลิว 1 อัน
3. หัวแก๊ส+ขาตั้ง+ถังแก๊ส 1 ชุด
4. กะละมัง 4 ใบ
5. กระชอน 1 ใบ
6. ไม้พาย 1 อัน
7. ทัพพี 1 อัน
8. กิโล 1 กิโลกรัม 1 อัน
9. ยางวง 1 ถุง
10. มีด 1 ดาม
11. เขียง 1 อัน
12. ถุงร้อน ขนาด 3*5นิ้ว 1 แพ็ค
13. กล่องพลาสติ๊ก ขนาด 50 กรัม 100 กล่อง
กล่องพลาสติ๊ก ขนาด 150 กรัม 100 กล่อง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เห็ดสวรรค์
1. ฉีกเห็ดเป็นเส้น และบีบน้ำออก
2. เอาไปตากแดดจัดให้แห้ง ตากด้วยโดมพลังงานแสงอาทิตย์ ประมาณ 1 วัน
3. คั่วงาขาว และคั่วเม็ดลูกผักชี แล้วบดเม็ดลูกผักชี พักไว้รอ
4. นำเห็ดที่ตากแห้งแล้วมาทอด ใส่น้ำมันครึ่งกระทะ ไฟแรงปานกลาง ทอดทีละน้อย ๆ ทอดให้กรอบ แล้วพักไว้
5. นำซีอิ๋วผสมกับน้ำตาลปีบและน้ำในกะทะ เคี้ยวจนน้ำงวด แล้วนำเห็ดที่พักไว้ใส่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ลดไฟอ่อน นำมาคลุกเคล้าให้ทั่วแล้วรีบปิดเตาก่อนจะไหม้
6. ตามด้วยเม็ดลูกผักชีบด และงาขาวที่คั่วสุกไว้แล้ว โรยคลุกเคล้าให้ทั่ว
7. แพ็คใส่กล่อง แล้วจำหน่ายได้
เห็ดสมุนไพร
1. ฉีกเห็ดเป็นเส้น และบีบน้ำออก
2. เอาไปตากแดดจัดให้แห้ง ตากด้วยโดมพลังงานแสงอาทิตย์ ประมาณ 1 วัน
3. ทอดตะไคร้ ใบเตย ใบมะกรูดในน้ำมันเดือด แล้วพักทิ้งไว้
4. นำเห็ดที่ตากแห้งแล้วมาทอด ใส่น้ำมันครึ่งกระทะ ไฟแรงปานกลาง ทอดทีละน้อย ๆ ทอดให้กรอบ แล้วพักไว้
5. นำซีอิ๋วผสมกับน้ำตาลปีบ ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก และน้ำในกะทะ เคี้ยวจนน้ำงวด แล้วนำเห็ดที่พักไว้ใส่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ลดไฟอ่อน นำมาคลุกเคล้าให้ทั่วแล้วรีบปิดเตาก่อนจะไหม้
6. โรยด้วยสมุนไพรที่ทอดกรอบแล้ว ใส่งาขาวคั่วสุก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
7. พักให้เย็น แล้วบรรจุกล่องจำหน่าย
แหนมเห็ด
1. ฉีกเห็ดนางฟ้าเป็นเส้นๆ แล้วนำไปนึ่งในหม้อนึ่งนาน 10-15 นาที เสร็จแล้วโรเกลือป่นเล็กน้อย แล้วพักให้เย็น นำไปคั้นน้ำออกให้แห้ง
2. ใส่กระเทียมตำละเอียด ข้าวสุก เกลือป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่พริกขี้หนู 1 เม็ด แล้วตักเห็ดที่เตรียมเสร็จแล้วใส่ถุง มัดถุงให้แน่น เก็บไว้ที่อุณหภูมิปกติ 3 วัน
4. เมื่อแหนมเริ่มเปรี้ยวแกะรับประทานได้เลย หรือจะนำไปปรุงอาหารต่อก็ได้
ข้อพึงระวัง ->
1. ควรใช้เห็ดที่สดใหม่ ดอกไม่แก่หรืออ่อนเกินไป
2. เวลาหมัดตุ้มแหนม ควรมัดให้แน่น เพื่อป้องกันอากาศเข้า