ขนมหม้อแกง
โดย : นางสวิง ทวีศรี วันที่ : 2017-03-24-09:45:19ที่อยู่ : ๑๑๘ หมู่ที่ ๑ บ้านดอนมะขาม ตำบลดอนตาเพชร อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมหม้อแกง เป็นขนมไทยโบราณที่เก่าแก่มาก ปัจจุบันขนมหม้อแกงทำจากมะพร้าวขูด น้ำตาลโตนด ไข่เป็ด หัวหอมแดงเจียว น้ำมัน ซึ่งเรียกว่า “ ขนมหม้อแกงไข่ ” ซึ่ง นางสวิง ทวีศรี ชาวบ้านดอนมะขาม ได้มีสูตรขนมหม้อแกงโบราณ จากบรรพบุรุษ ที่สืบทอดกันมา จึงได้มาเผยแพร่ และร่วมเรียนรู้ร่วมกันกับคนที่สนใจในการทำขนม และคนที่จะนำไปทำเป็นอาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อเผยแพร่และสืบทอดภูมิปัญญาของบรรพบุรุษในการทำขนมหม้อแกง
๒. เพื่อสร้างรายได้ และอาชีพเสริมให้กับคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. ไข่เป็ดสด จำนวน ๒๕ ฟอง
๒. น้ำตาลปีป จำนวน 1 กิโลกรัม
๓. มะพร้าว จำนวน 2 กิโลกรัม
๔. หอมเจียว จำนวน ๑ ถาด
๕. น้ำตาลทราย จำนวน 1 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
๑. ถาด ทำจากถังปีปผ่ากลาง
2. สังกะสี
๓. กาบมะพร้าว 2 ถุงปุ๋ย
๔. กระบวย
๕. เหล็กราง
๖. ผ้าขาวบาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำไข่เป็ดสดผสมกับน้ำตาลทรายและนำน้ำกะทิใส่ตีผสมเข้าด้วยกัน
2. นำใบตองฉีกฝอยขยำลงไปในไข่กับกะทิให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำตาลปีปลงไปผสม จนได้ความหวานที่พอใจ กรองด้วยผ้าขาวบาง
๔. นำมาเทใส่ถาดเหลี่ยม นำวางบนที่ตั้งสำหรับผิงไฟ ใช้กาบมะพร้าวแทนถ่าน(ภูมิปัญญาโบราณ) ทำให้มีกลิ่นหอมมะพร้าวมากขึ้น
๕. เมื่อขนมหม้อแกงสุกได้ที่แล้ว ก็โรยหน้าด้วยหอมเจียมหอมๆ
ข้อพึงระวัง ->
ต้องหมั่นคอยดูไฟตลอดเวลา และการใส่กาบมะพร้าว ควรใส่เติมเรื่อยๆ