ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมหม้อแกง

โดย : นางสวิง ทวีศรี วันที่ : 2017-03-24-09:45:19

ที่อยู่ : ๑๑๘ หมู่ที่ ๑ บ้านดอนมะขาม ตำบลดอนตาเพชร อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมหม้อแกง เป็นขนมไทยโบราณที่เก่าแก่มาก ปัจจุบันขนมหม้อแกงทำจากมะพร้าวขูด น้ำตาลโตนด                 ไข่เป็ด หัวหอมแดงเจียว น้ำมัน ซึ่งเรียกว่า “ ขนมหม้อแกงไข่ ” ซึ่ง นางสวิง  ทวีศรี ชาวบ้านดอนมะขาม ได้มีสูตรขนมหม้อแกงโบราณ จากบรรพบุรุษ ที่สืบทอดกันมา จึงได้มาเผยแพร่ และร่วมเรียนรู้ร่วมกันกับคนที่สนใจในการทำขนม และคนที่จะนำไปทำเป็นอาชีพเสริม

วัตถุประสงค์ ->

๑. เพื่อเผยแพร่และสืบทอดภูมิปัญญาของบรรพบุรุษในการทำขนมหม้อแกง

 ๒. เพื่อสร้างรายได้ และอาชีพเสริมให้กับคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑.      ไข่เป็ดสด    จำนวน  ๒๕  ฟอง

๒.      น้ำตาลปีป   จำนวน  1    กิโลกรัม                

๓.      มะพร้าว     จำนวน  2    กิโลกรัม              

๔.      หอมเจียว    จำนวน   ๑   ถาด

๕.      น้ำตาลทราย จำนวน  1   กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

๑.   ถาด ทำจากถังปีปผ่ากลาง

          2. สังกะสี

          ๓. กาบมะพร้าว  2  ถุงปุ๋ย        

          ๔. กระบวย

          ๕. เหล็กราง

          ๖. ผ้าขาวบาง

         

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำไข่เป็ดสดผสมกับน้ำตาลทรายและนำน้ำกะทิใส่ตีผสมเข้าด้วยกัน

2. นำใบตองฉีกฝอยขยำลงไปในไข่กับกะทิให้เข้ากัน

          3. ใส่น้ำตาลปีปลงไปผสม จนได้ความหวานที่พอใจ กรองด้วยผ้าขาวบาง

          ๔. นำมาเทใส่ถาดเหลี่ยม นำวางบนที่ตั้งสำหรับผิงไฟ ใช้กาบมะพร้าวแทนถ่าน(ภูมิปัญญาโบราณ) ทำให้มีกลิ่นหอมมะพร้าวมากขึ้น

          ๕. เมื่อขนมหม้อแกงสุกได้ที่แล้ว ก็โรยหน้าด้วยหอมเจียมหอมๆ

ข้อพึงระวัง ->

ต้องหมั่นคอยดูไฟตลอดเวลา และการใส่กาบมะพร้าว ควรใส่เติมเรื่อยๆ

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา