พุทราสามรส
โดย : น.ส.สาวิตรี เผือกผ่อง วันที่ : 2017-03-23-23:53:02ที่อยู่ : เลขที่ 42/1 หมู่ที่ 18 ต.หนองปลิง อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในหมู่บ้านน้ำทรัพย์ สมาชิกมีการประกอบอาชีพปลูกพุทราขายกันหลายครัวเรือน ในบางครั้งจะมีพุทราที่ตกเกรด พ่อค้าไม่รับ ขาวบ้านก็จะนำมาตากและก็แปรรูป และก็นำมาขายกันในชุมชนเองและชุมชนใกล้เคียง
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อนำวัตถุดิบที่มีในชุมชนมาใช้ 2. เพื่อสร้างรายได้ให้กับสมาชิก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พุทราแห้ง 2. น้ำตาลทราย 3.เกลือ 4.พริกป่น 5. น้ำ
อุปกรณ์ ->
1.เตาแก๊ส 2. กระทะ 3. ตะหลิว 4.หม้อ 5.กะละมัง 6.ไม้พาย 7.ถุง 8. แม็ก 9. ตะแกรง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ล้างพุทราแห้ง 3 รอบเป็นอย่างต่ำ แล้วนำมาลวกน้ำร้อนให้นิ่ม
2. ผึ่งให้เย็นแล้วคว้านเม็ดออก แล้วนำไปนึ่งอีกหนึ่งรอบ
3.เชื่อมน้ำตาลกับน้ำใส่เกลือนิดหน่อย ชิมรส เคี่ยวให้เหนียว ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่พริกป่นไปนิดหน่อยได้
4. เมื่อเชื่อมได้ที่ก็ใส่พุทราลงไปเคล้า พร้อมชิมรสอีกรอบ
5. รอให้เย็นแล้วแพ็คใส่ถุง
ข้อพึงระวัง ->
ควรเคี่ยวให้น้ำตาลเหนียวก่อนค่อยใส่พุทราลงไป มิฉะนั้นจะทำให้พุทราแฉะเป็นน้ำ