ไข่เค็ม
โดย : นายสุชิน บัวสองสี วันที่ : 2017-03-23-23:41:35ที่อยู่ : เลขที่ 106/1 หมู่ที่ 11 ต.หนองประดู่ อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไข่เค็มเป็นอาหารที่นิยมรับประทานทุกครัวเรือน ราคาไม่แพง และสามารถไปประกอบอาหารอื่นได้ และเก็บไว้ได้นาน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างอาชีพ
2. เพื่อสร้างรายได้
3. เพื่อส่งเสริมการใช้สมุนไพร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่เป็ด 2. เกลือ 3. น้ำ
อุปกรณ์ ->
1. หม้อ 2. โหลแก้วพร้อมฝา 3. เตา 4. กะละมัง 5. ทัพพี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ต้มน้ำ 25 ลิตร ต่อเกลือ 8 ถุงเล็ก จนเดือดเกลือละลาย
2. นำไข่มาเรียงใส่โหลแก้ว
3. นำน้ำเกลือที่ต้มไว้ รอจนเย็นแล้วนำมาใส่ในโหลไข่จนท่วมไข่ ปิดฝาโหล ทิ้งไว้ 20 วัน
4.นำไข่ไปต้มจนสุกก่อนรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
โหลที่ใช้ควรเป็นโหลแก้ว