ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ไข่เค็ม

โดย : นายสุชิน บัวสองสี วันที่ : 2017-03-23-23:41:35

ที่อยู่ : เลขที่ 106/1 หมู่ที่ 11 ต.หนองประดู่ อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไข่เค็มเป็นอาหารที่นิยมรับประทานทุกครัวเรือน ราคาไม่แพง และสามารถไปประกอบอาหารอื่นได้ และเก็บไว้ได้นาน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อสร้างอาชีพ           

 2. เพื่อสร้างรายได้

  3. เพื่อส่งเสริมการใช้สมุนไพร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ไข่เป็ด  2. เกลือ       3. น้ำ 

อุปกรณ์ ->

1. หม้อ  2. โหลแก้วพร้อมฝา  3. เตา  4. กะละมัง  5. ทัพพี 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ต้มน้ำ 25 ลิตร ต่อเกลือ 8 ถุงเล็ก จนเดือดเกลือละลาย

2. นำไข่มาเรียงใส่โหลแก้ว

3. นำน้ำเกลือที่ต้มไว้ รอจนเย็นแล้วนำมาใส่ในโหลไข่จนท่วมไข่ ปิดฝาโหล ทิ้งไว้ 20 วัน

4.นำไข่ไปต้มจนสุกก่อนรับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

โหลที่ใช้ควรเป็นโหลแก้ว

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา