ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายสงั่น ปิ่นกุมภีร์ วันที่ : 2017-03-23-23:34:24

ที่อยู่ : เลขที่ 57 หมู่ที่ 9 ต.หนองนกแก้ว อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในชุมชนมีการทำการเกษตรกรรม เพื่อเป็นการลดต้นทุนในการผลิต สมาชิกจึงเห็นควรให้มีการทำน้ำหมักชีวภาพไว้ใช้เอง

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อลดต้นทุนในการผลิต                                                                           2. เพื่อส่งเสริมการใช้น้ำหมักชีวภาพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ฟักทอง

2. หัวเชื้อจุลินทรีย์ 

3. กากน้ำตาล 

4.มะละกอ 

5. น้ำเปล่า

6. พ.ด.2

อุปกรณ์ ->

1. ถัง 200 ลิตร  2. มีด 3. เขียง 4. พาย 5. กะละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. หั่นมะละกอ และฟักทอง ให้เป็นชิ้น

2. นำพ.ด. 2 ละลายในน้ำเปล่า

3.นำส่วนผสมทุกอย่างเทรวมในถัง 200 ลิตร

4. ใส่น้ำเปล่าให้ท่วมวัถุดิบและปิดฝา

5.ใช้เวลาหมักประมาณ 25 วัน

ข้อพึงระวัง ->

ควรปิดผาถังให้แน่นไม่ควรให้ลมเข้า

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา