น้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายสงั่น ปิ่นกุมภีร์ วันที่ : 2017-03-23-23:34:24ที่อยู่ : เลขที่ 57 หมู่ที่ 9 ต.หนองนกแก้ว อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในชุมชนมีการทำการเกษตรกรรม เพื่อเป็นการลดต้นทุนในการผลิต สมาชิกจึงเห็นควรให้มีการทำน้ำหมักชีวภาพไว้ใช้เอง
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดต้นทุนในการผลิต 2. เพื่อส่งเสริมการใช้น้ำหมักชีวภาพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ฟักทอง
2. หัวเชื้อจุลินทรีย์
3. กากน้ำตาล
4.มะละกอ
5. น้ำเปล่า
6. พ.ด.2
อุปกรณ์ ->
1. ถัง 200 ลิตร 2. มีด 3. เขียง 4. พาย 5. กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. หั่นมะละกอ และฟักทอง ให้เป็นชิ้น
2. นำพ.ด. 2 ละลายในน้ำเปล่า
3.นำส่วนผสมทุกอย่างเทรวมในถัง 200 ลิตร
4. ใส่น้ำเปล่าให้ท่วมวัถุดิบและปิดฝา
5.ใช้เวลาหมักประมาณ 25 วัน
ข้อพึงระวัง ->
ควรปิดผาถังให้แน่นไม่ควรให้ลมเข้า