ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปกล้วย

โดย : นางสาวจิราวรรณ โพธิ์ศรีทอง วันที่ : 2017-03-23-23:11:22

ที่อยู่ : เลขที่ 13 หมู่ที่ 4 ต.หนองนกแก้ว อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กล้วยเป็นวัตถุดิบในชุมชนที่หาได้ง่าย มีปลูกกันแทบทุกครัวเรือนและปลูกได้ทั้งปี จึงคิดหาวัตถุดิบในชุมชนมาแปรรูปเป็นอาหาร(ขนม) เนื่องจากมีตลาดส่งขายได้ง่าย

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อนำวัตถุดิบทางการเกษตรมาแปรรูปเป็นอาหารสร้างรายได้                                                    

2. เพื่อสร้างงานให้กับคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 1. กล้วย 2. น้ำตาลทราย  3. น้ำมันพืช  4.ผงปรุงรสต่างๆ

อุปกรณ์ ->

1. กระทะ 2. เตาแก๊ส 3 ถาด 4.ตะหลิว 5. ตะแกรง 6. มีดปอก 7.มีดสไลด์ 8.ถุงบรรจุ 9.เครื่องชั่ง  10. กะละมัง      11.กระชอน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ปอกเปลือกกล้วยดิบ

2. สไลด์กล้วยเป็นแผ่นบางๆ

3. ใส่ลงในกระทะที่มีน้ำมันร้อนจัด

4. กลับไปมาจนกล้วยลอยขึ้นมา

5. ตักขึ้นมาแผ่ในตะแกรงเพื่อให้สะเด็จน้ำมัน

6.ฉาบน้ำตาล หรือโรยเครื่องปรุงรส

7.บรรจุใส่ถุง ชั่งตามน้ำหนัก

ข้อพึงระวัง ->

1. อย่าสไลด์กล้วยหนาเกินไป                                                                                           

2. ต้องให้น้ำมันร้อนจัดจึงใส่กล้วยลงไป

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา