ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปกล้วย

โดย : นางแป้ว ศรีตุ้งหอม วันที่ : 2017-03-23-21:32:41

ที่อยู่ : เลขที่ 10/2 หมู่ที่ 2 ต.หนองประดู่ อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กล้วยเป็นวัตถุดิบในชุมชนที่หาได้ง่าย มีปลูกกันแทบทุกครัวเรือนและปลูกได้ทั้งปี จึงคิดหาวัตถุดิบในชุมชนมาแปรรูปเป็นอาหาร(ขนม) เนื่องจากมีตลาดส่งขายได้ง่าย  

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อนำวัตถุดิบทางการเกษตรมาแปรรูปเป็นอาหารสร้างรายได้                                                    

2. เพื่อสร้างงานให้กับคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วย 2. น้ำตาลทราย  3. น้ำมันพืช  4.ผงปรุงรสต่างๆ                                                                                                  

อุปกรณ์ ->

1. กระทะ 2. เตาแก๊ส 3 ถาด 4.ตะหลิว 5. ตะแกรง 6. มีดปอก 7.มีดสไลด์ 8.ถุงบรรจุ 9.เครื่องชั่ง  10. กะละมัง                                                                         

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ปอกเปลือกกล้วยดิบ 2. สไลด์กล้วยเป็นแผ่นบางๆ 3. ใส่ลงในกระทะที่มีน้ำมันร้อนจัด 4. กลับไปมาจนกล้วยลอยขึ้นมา 5. ตักขึ้นมาแผ่ในตะแกรงเพื่อให้สะเด็จน้ำมัน 6.ฉาบน้ำตาล หรือโรยเครื่องปรุงรส 7.บรรจุใส่ถุง ชั่งตามน้ำหนัก                     

ข้อพึงระวัง ->

        1. การฉาบต้องเคี่ยวน้ำตาลทรายให้เหนียวก่อน                                                              

2. ต้องให้น้ำมันร้อนจัดจึงใส่กล้วยลงไป  

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา