แปรรูปกล้วย
โดย : นางแป้ว ศรีตุ้งหอม วันที่ : 2017-03-23-21:32:41ที่อยู่ : เลขที่ 10/2 หมู่ที่ 2 ต.หนองประดู่ อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กล้วยเป็นวัตถุดิบในชุมชนที่หาได้ง่าย มีปลูกกันแทบทุกครัวเรือนและปลูกได้ทั้งปี จึงคิดหาวัตถุดิบในชุมชนมาแปรรูปเป็นอาหาร(ขนม) เนื่องจากมีตลาดส่งขายได้ง่าย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อนำวัตถุดิบทางการเกษตรมาแปรรูปเป็นอาหารสร้างรายได้
2. เพื่อสร้างงานให้กับคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วย 2. น้ำตาลทราย 3. น้ำมันพืช 4.ผงปรุงรสต่างๆ
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ 2. เตาแก๊ส 3 ถาด 4.ตะหลิว 5. ตะแกรง 6. มีดปอก 7.มีดสไลด์ 8.ถุงบรรจุ 9.เครื่องชั่ง 10. กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกเปลือกกล้วยดิบ 2. สไลด์กล้วยเป็นแผ่นบางๆ 3. ใส่ลงในกระทะที่มีน้ำมันร้อนจัด 4. กลับไปมาจนกล้วยลอยขึ้นมา 5. ตักขึ้นมาแผ่ในตะแกรงเพื่อให้สะเด็จน้ำมัน 6.ฉาบน้ำตาล หรือโรยเครื่องปรุงรส 7.บรรจุใส่ถุง ชั่งตามน้ำหนัก
ข้อพึงระวัง ->
1. การฉาบต้องเคี่ยวน้ำตาลทรายให้เหนียวก่อน
2. ต้องให้น้ำมันร้อนจัดจึงใส่กล้วยลงไป