ความรู้สัมมาชีพชุมชน

วิธีการทำน้ำพริกแกง

โดย : นางสาวรัตนาภรณ์ ประณิธานวิทยา วันที่ : 2017-03-23-18:12:50

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๘๘ หมู่ที่ ๒ ตำบลหนองไผ่ อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านหนองปากดง หมู่ที่ ๒ ตำบลหนองไผ่ อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี ราษฎรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพด้านการเกษตร และรับจ้าง ในช่วงปีที่ผ่านมาเกษตรกรประสบปัญหาภัยแล้ง ทำการเกษตรไม่ได้ ทำให้เกษตรกรต้องกู้หนี้ยืมสินมาดำรงชีพ ผู้นำชุมชนได้ประชุมประชาคม ในหัวข้อประชุมเพื่อหาแนวทางการวางแผน และแก้ไขปัญหา ของหมู่บ้าน ลงมติว่าควรรวมกลุ่มอาชีพที่สนใจเพื่อส่งเสริมรายได้ และพัฒนาอาชีพ จึงคิดกันว่าจะทำอาชีพทำน้ำพริกแกงซึ่งเป็นภูมิปัญญาเดิมๆที่ทุกบ้านต้องปรุงไว้ในครัวเรือน แต่ภาวะที่เร่งรีบในปัจจุบันเพื่อปากท้องของตนเอง จึงไม่ม่เวลาปรุงน้ำพริกเอง ส่วนใหญ่หาซื้อกัน สมาชิกจึงเห็นว่าน่าจะจำหน่ายได้ และส่งเสริมให้เป็นอาชีพได้

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริกแห้ง ,พริกสด, ข่าแก่, ผิวมะกรูด, กระเทียม, หัวหอมแดง, ตะไคร้, รากผักชี, เครื่องเทศแห้ง

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. นำพริกแห้งล้างน้ำให้สะอาด บีบน้ำออกให้หมด นำไปโคลก ให้ละเอียด

                             ๒. นำกระเทียมล้างน้ำสะอาด ผึ่งให้แห้งใส่ลงไปโคลกให้ละเอียด

                             ๓. หั่นผิวมะกรูด ตะไคร้ รากผักชี ล้างให้สะอาด นำไปโคลกให้ละเอียด

                             ๔. เครื่องเทศแห้งนำไปคั่วให้เหลืองหอม นำไปโคลกใส่ และตามด้วยหอมแดงลำดับสุดท้าย

                             ๕. เมื่อนำวัตถุดิบทุกอย่างโคลกละเอียดดีแล้วนำใส่ภาชนะเก็บไว้ เก็บไว้โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น ได้ประมาณ ๑ สัปดาห์ หากแช่ตู้เย็นเก็บไว้เป็นแรมเดือน

ข้อพึงระวัง ->

๑.      การเลือกพริกแห้งต้องไม่เป็นรา พริกต้องใหม่ สีแดงเข้ม

๒.      การเลือกหอมแดง ต้องไม่เน่า ,กระเทียมต้องไม่  เป็นรา ไม่ฝ่อ

๓.      การนำวัตถุดิบลงโคลกต้องดูว่าต้องใส่อะไรก่อน หลัง เพราะวัตถุดิบบางตัวมีน้ำต้องใส่หลังสุด

๔.      หากต้องการยืดอายุน้ำพริกแกงไว้นานๆ วัตถุดิบต้องไม่เปียก และเวลาทานค่อยนำมาใส่กะปิและ โคลกอีกครั้งให้เข้ากัน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา