วิธีการทำน้ำพริกแกง
โดย : นางสาวรัตนาภรณ์ ประณิธานวิทยา วันที่ : 2017-03-23-18:12:50ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๘๘ หมู่ที่ ๒ ตำบลหนองไผ่ อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านหนองปากดง หมู่ที่ ๒ ตำบลหนองไผ่ อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี ราษฎรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพด้านการเกษตร และรับจ้าง ในช่วงปีที่ผ่านมาเกษตรกรประสบปัญหาภัยแล้ง ทำการเกษตรไม่ได้ ทำให้เกษตรกรต้องกู้หนี้ยืมสินมาดำรงชีพ ผู้นำชุมชนได้ประชุมประชาคม ในหัวข้อประชุมเพื่อหาแนวทางการวางแผน และแก้ไขปัญหา ของหมู่บ้าน ลงมติว่าควรรวมกลุ่มอาชีพที่สนใจเพื่อส่งเสริมรายได้ และพัฒนาอาชีพ จึงคิดกันว่าจะทำอาชีพทำน้ำพริกแกงซึ่งเป็นภูมิปัญญาเดิมๆที่ทุกบ้านต้องปรุงไว้ในครัวเรือน แต่ภาวะที่เร่งรีบในปัจจุบันเพื่อปากท้องของตนเอง จึงไม่ม่เวลาปรุงน้ำพริกเอง ส่วนใหญ่หาซื้อกัน สมาชิกจึงเห็นว่าน่าจะจำหน่ายได้ และส่งเสริมให้เป็นอาชีพได้
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริกแห้ง ,พริกสด, ข่าแก่, ผิวมะกรูด, กระเทียม, หัวหอมแดง, ตะไคร้, รากผักชี, เครื่องเทศแห้ง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำพริกแห้งล้างน้ำให้สะอาด บีบน้ำออกให้หมด นำไปโคลก ให้ละเอียด
๒. นำกระเทียมล้างน้ำสะอาด ผึ่งให้แห้งใส่ลงไปโคลกให้ละเอียด
๓. หั่นผิวมะกรูด ตะไคร้ รากผักชี ล้างให้สะอาด นำไปโคลกให้ละเอียด
๔. เครื่องเทศแห้งนำไปคั่วให้เหลืองหอม นำไปโคลกใส่ และตามด้วยหอมแดงลำดับสุดท้าย
๕. เมื่อนำวัตถุดิบทุกอย่างโคลกละเอียดดีแล้วนำใส่ภาชนะเก็บไว้ เก็บไว้โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น ได้ประมาณ ๑ สัปดาห์ หากแช่ตู้เย็นเก็บไว้เป็นแรมเดือน
ข้อพึงระวัง ->
๑. การเลือกพริกแห้งต้องไม่เป็นรา พริกต้องใหม่ สีแดงเข้ม
๒. การเลือกหอมแดง ต้องไม่เน่า ,กระเทียมต้องไม่ เป็นรา ไม่ฝ่อ
๓. การนำวัตถุดิบลงโคลกต้องดูว่าต้องใส่อะไรก่อน หลัง เพราะวัตถุดิบบางตัวมีน้ำต้องใส่หลังสุด
๔. หากต้องการยืดอายุน้ำพริกแกงไว้นานๆ วัตถุดิบต้องไม่เปียก และเวลาทานค่อยนำมาใส่กะปิและ โคลกอีกครั้งให้เข้ากัน