วิธีการทำขนมดอกจอก
โดย : นายสำรอง แหยมแจ่ม วันที่ : 2017-03-23-18:11:40ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๑๕๗/๑ หมู่ที่ ๕ ตำบลด่านมะขามเตี้ย อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านท่าแย้ หมู่ที่ ๕ ตำบลด่านมะขามเตี้ย อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี ราษฎรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพด้านการเกษตร และรับจ้าง ในช่วงปีที่ผ่านมาเกษตรกรประสบปัญหาภัยแล้ง ทำการเกษตรไม่ได้ ทำให้เกษตรกรต้องกู้หนี้ยืมสินมาดำรงชีพ ผู้นำชุมชนได้ประชุมประชาคม ในหัวข้อประชุมเพื่อหาแนวทางการวางแผน และแก้ไขปัญหา ของหมู่บ้าน ลงมติว่าควรรวมกลุ่มอาชีพที่สนใจเพื่อส่งเสริมรายได้ และพัฒนาอาชีพ จึงคิดกันว่าจะทำอาชีพที่เคยทำมาก่อน เช่น การทำขนมดอกจอก
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบ แป้งข้าวจ้าว , น้ำตาลปิบ, กะทิ , งาดำ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ ๑. นำแป้งข้าวจ้าวนวดด้วยหางกะทิ ให้นิ่ม และใส่น้ำตาลปิบนวดไปเรื่อยๆ
๒. เมื่อนวดแป้งได้ที่แล้วใส่กะทิ ให้ดูเจือจางกำลังพอดี ใส่งาดำลงไป คนให้เข้ากัน
๓. ใส่น้ำมันลงกระทะ พอร้อน ใช้พิมพ์ชุบแป้งลงไปในกระทะ จนขนมดอกจอกลอยออกจากพิม์ พอขนมดูเหลืองสุกดีแล้วซ้อนออก วางไว้ในภาชนะที่มีกระดาษซับน้ำมัน เมื่อขนมเย็นบรรจุใส่ภาชนะ
ข้อพึงระวัง ->
การทำขนมดอกจอกต้องใจเย็นไม่รีบร้อน โดยต้องนวดแป้งกับหางกะทิให้ได้ที่เหนี่ยวตามต้องการก่อนใส่น้ำตาล เพื่อความอร่อย หอมของขนม แต่ผู้ผลิตขนมสมัยปัจจุบันจะไม่พิถีพิถันเรื่องนี้เท่าไรเพราะเอาเร็วเข้าว่า