การทำข้าวเกรียบฟักข้าว
โดย : นางสาวกาญจนา ป้อมสกุล วันที่ : 2017-03-23-17:56:45ที่อยู่ : 19/1 หมู่ 6 ตำบลด่านมะขามเตี้ย อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านท่าไม้ยาวเป็นหมู่บ้านเกษตรกรรม ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ฟักข้าวเป็นพืชสมุนไพรที่ขึ้นเองตามธรรมชาติและมีปลูกในพื้นที่บ้านท่าไม้ยาว มีสมาชิกในบ้านท่าไม้ยาวนำมาทำผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องสำอาง และได้ขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าโอทอปของหมู่บ้าน แต่ฟักข้าวที่มีในหมู่บ้านก็ยังมีมากเกิน จึงเกิดความคิดว่าจะทำผลิตภัณฑ์จากฟักข้าวเพิ่มขึ้น จึงเกิดเป็นกลุ่มสัมมาชีพชุมชนบ้านท่าไม้ยาว ทำข้าวเกรียบจากฟักข้าวขึ้นมา
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม
1. เนื้อฟักข้าว 100 กรัม
2. เยื่อฟักข้าว 100 กรัม
3. กุ้งแห้ง 50 กรัม
4. แป้งมัน 250 กรัม
5. แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
6. กระเทียมโขลก 2 ช้อนชา
7. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
8. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
9. น้ำเดือด
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1. นำเนื้อฟักข้าวและเยื่อฟักข้าวมาปั่นให้ละเอียด
2. ตำกุ้งแห้งให้ละเอียด นำไปต้มรวมกับเนื้อฟักข้าวและเยื่อฟักข้าวที่ปั่นแล้ว
3. วางทิ้งไว้ให้เย็น และนำไปผสมกับแป้งมัน แป้งสาลี กระเทียมโขลก พริกไทยป่น เกลือป่น ค่อยๆนวดให้เข้ากัน
ค่อยๆเติมน้ำเดือด และนวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน
4. นำส่วนผสมที่เข้ากันแล้วปั้นเป็นแท่งยาว เส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 1 นิ้ว
5. เรียงแท่งข้าวเกรียบลงในรังถึง ที่ทาน้ำมันพืชไว้ อย่าวางติดกัน นึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง ทิ้งไว้ ให้เย็นเก็บใส่ถุงพลาสติก พักไว้ 1 คืน
6. นำมาหั่นเป็นแว่นบางๆ ตากแดดจนแห้งสนิท เก็บในภาชนะที่มีฝาปิด
7. เวลารับประทาน ทอดในน้ำมันร้อน ไฟอ่อน พอข้าวเกรียบพองกรองให้ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
ข้อควรระวัง
ข้อพึงระวัง ->
1. การหั่นต้องหั่นให้บางและเสมอกัน
2. ตอนทอดน้ำมันต้องร้อนจัด และใช้ไฟปานกลาง