ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำข้าวเกรียบฟักข้าว

โดย : นางสาวกาญจนา ป้อมสกุล วันที่ : 2017-03-23-17:56:45

ที่อยู่ : 19/1 หมู่ 6 ตำบลด่านมะขามเตี้ย อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านท่าไม้ยาวเป็นหมู่บ้านเกษตรกรรม   ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม  ฟักข้าวเป็นพืชสมุนไพรที่ขึ้นเองตามธรรมชาติและมีปลูกในพื้นที่บ้านท่าไม้ยาว มีสมาชิกในบ้านท่าไม้ยาวนำมาทำผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องสำอาง และได้ขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าโอทอปของหมู่บ้าน แต่ฟักข้าวที่มีในหมู่บ้านก็ยังมีมากเกิน จึงเกิดความคิดว่าจะทำผลิตภัณฑ์จากฟักข้าวเพิ่มขึ้น จึงเกิดเป็นกลุ่มสัมมาชีพชุมชนบ้านท่าไม้ยาว ทำข้าวเกรียบจากฟักข้าวขึ้นมา

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม

1.                        เนื้อฟักข้าว                          100     กรัม

2.                        เยื่อฟักข้าว                           100     กรัม

3.                        กุ้งแห้ง                                 50    กรัม

4.                        แป้งมัน                              250     กรัม

5.                        แป้งสาลี                                2     ช้อนโต๊ะ

6.                        กระเทียมโขลก                         2     ช้อนชา

7.                        พริกไทยป่น                             1     ช้อนชา

8.                        เกลือป่น                              1/2     ช้อนชา

9.                        น้ำเดือด

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ

1.                        นำเนื้อฟักข้าวและเยื่อฟักข้าวมาปั่นให้ละเอียด

2.                        ตำกุ้งแห้งให้ละเอียด นำไปต้มรวมกับเนื้อฟักข้าวและเยื่อฟักข้าวที่ปั่นแล้ว

3.                        วางทิ้งไว้ให้เย็น และนำไปผสมกับแป้งมัน แป้งสาลี กระเทียมโขลก พริกไทยป่น เกลือป่น                   ค่อยๆนวดให้เข้ากัน

             ค่อยๆเติมน้ำเดือด และนวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน

4.                        นำส่วนผสมที่เข้ากันแล้วปั้นเป็นแท่งยาว เส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 1 นิ้ว

5.                        เรียงแท่งข้าวเกรียบลงในรังถึง ที่ทาน้ำมันพืชไว้ อย่าวางติดกัน นึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง ทิ้งไว้                  ให้เย็นเก็บใส่ถุงพลาสติก พักไว้ 1 คืน

6.                        นำมาหั่นเป็นแว่นบางๆ ตากแดดจนแห้งสนิท เก็บในภาชนะที่มีฝาปิด

7.                        เวลารับประทาน ทอดในน้ำมันร้อน ไฟอ่อน พอข้าวเกรียบพองกรองให้ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

ข้อควรระวัง

ข้อพึงระวัง ->

1.       การหั่นต้องหั่นให้บางและเสมอกัน

2.       ตอนทอดน้ำมันต้องร้อนจัด และใช้ไฟปานกลาง

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา