ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปเนื้อสัตว์(หมูแดดเดียว)

โดย : น.ส.น้ำค้าง บัวบาน วันที่ : 2017-03-23-17:54:56

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 168 หมู่ที่ 4 บ้านท่าพยอม ตำบลหนองไผ่ อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านท่าพยอม ตำบลหนองไผ่ อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี ประชาชนส่วนใหญ่มีอาชีพการเกษตร การปศุสัตว์และรับจ้าง จะมีเวลาว่างหลังช่วงการเก็บเกี่ยวผลผลิต ทำไร่ และรับจ้าง จึงหาแนวทางรวมกลุ่มสมาชิกที่สนใจอาชีพเสริม โดยเฉพาะสตรีในหมู่บ้านจะมีกิจกรรมร่วมกัน ในช่วงหลังเลิกงาน เพื่อหารายได้เสริมให้แก่ครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑.      นำเนื้อหมู คอสัน หั่นเป็นชิ้นยาวๆ หนาพอประมาณ จำนวน ๑ กก.

๒.      น้ำตาลทราย ๑/๔

๓.   น้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะ

                   ๔.  ซอสปรุงรส ๑ ช้อนโต๊ะ

                   ๕.  ซีอิ้วขาว ๑/๔ ถ้วย         

                   ๖.น้ำมันหอย ๓ ช้อนโต๊ะ

                   ๗. งาขาว ๒ ช้อนโต๊ะ

                   ๘. น้ำมันพืชสำหรับทอด

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑.      ผสมน้ำตาลทรายกับนมข้นจืด น้ำมันพืช ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และงาขาว คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้

๒.      ใส่เนื้อหมูที่เตรียมไว้ลงคลุกเคล้าผสมในส่วนผสมซอสพักทิ้งไว้ประมาณ ๒ ชั่วโมง จนน้ำซอสซึมเข้าเนื้อหมู

๓.      นำเนื้อหมูที่หมักไว้ วางเรียงในกระด้ง นำไปตากแดดพอหมาด นำใส่ภาชนะที่มิดมิดชิดแช่แข็งไว้ นำมาทอดในเวลาที่ต้องการจำจำหน่าย โดยทอดในน้ำมันระดับไฟปานกลาง พอร้อยใส่เนื้อหมูลงทอดจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันรอให้เย็นใส่ถุงพลาสติกซีนปากถุงให้สนิท

ข้อพึงระวัง ->

๑.      อย่าตากหมูนาน จนหมูแห้งจะทำให้เนื้อหมูแข็ง

๒.      เนื้อหมูเมื่อทอดแล้ว ใส่ภาชนะโดยการไล่อากาศออกให้หมด เพราะจะเก็บไว้ได้นาน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา