การแปรรูปเนื้อสัตว์(หมูแดดเดียว)
โดย : น.ส.น้ำค้าง บัวบาน วันที่ : 2017-03-23-17:54:56ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 168 หมู่ที่ 4 บ้านท่าพยอม ตำบลหนองไผ่ อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านท่าพยอม ตำบลหนองไผ่ อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี ประชาชนส่วนใหญ่มีอาชีพการเกษตร การปศุสัตว์และรับจ้าง จะมีเวลาว่างหลังช่วงการเก็บเกี่ยวผลผลิต ทำไร่ และรับจ้าง จึงหาแนวทางรวมกลุ่มสมาชิกที่สนใจอาชีพเสริม โดยเฉพาะสตรีในหมู่บ้านจะมีกิจกรรมร่วมกัน ในช่วงหลังเลิกงาน เพื่อหารายได้เสริมให้แก่ครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. นำเนื้อหมู คอสัน หั่นเป็นชิ้นยาวๆ หนาพอประมาณ จำนวน ๑ กก.
๒. น้ำตาลทราย ๑/๔
๓. น้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะ
๔. ซอสปรุงรส ๑ ช้อนโต๊ะ
๕. ซีอิ้วขาว ๑/๔ ถ้วย
๖.น้ำมันหอย ๓ ช้อนโต๊ะ
๗. งาขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
๘. น้ำมันพืชสำหรับทอด
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. ผสมน้ำตาลทรายกับนมข้นจืด น้ำมันพืช ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และงาขาว คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
๒. ใส่เนื้อหมูที่เตรียมไว้ลงคลุกเคล้าผสมในส่วนผสมซอสพักทิ้งไว้ประมาณ ๒ ชั่วโมง จนน้ำซอสซึมเข้าเนื้อหมู
๓. นำเนื้อหมูที่หมักไว้ วางเรียงในกระด้ง นำไปตากแดดพอหมาด นำใส่ภาชนะที่มิดมิดชิดแช่แข็งไว้ นำมาทอดในเวลาที่ต้องการจำจำหน่าย โดยทอดในน้ำมันระดับไฟปานกลาง พอร้อยใส่เนื้อหมูลงทอดจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันรอให้เย็นใส่ถุงพลาสติกซีนปากถุงให้สนิท
ข้อพึงระวัง ->
๑. อย่าตากหมูนาน จนหมูแห้งจะทำให้เนื้อหมูแข็ง
๒. เนื้อหมูเมื่อทอดแล้ว ใส่ภาชนะโดยการไล่อากาศออกให้หมด เพราะจะเก็บไว้ได้นาน