การทำไข่เค็ม
โดย : นายเทวิน มีจันทร์ วันที่ : 2017-03-23-17:50:53ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๕๖ หมู่ที่ ๑ ตำบลหนองไผ่ อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านหนองไผ่ หมู่ที่ ๑ ตำบลหนองไผ่ อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี ประชาชนส่วนใหญ่มีอาชีพด้านการเกษตร และรับจ้าง ซึ่งกลุ่มราษฎรที่มีอาชีพรับจ้างส่วนใหญ่มีรายได้ไม่แน่นอน หาเช้ากินค่ำ ทำให้มีราษฎรกลุ่มนี้มีปัญหาด้านหนี้สิน และรายได้ไม่เพียงพอ ข้าพเจ้าจึงเห็นว่าถ้ามีการรวมกลุ่มส่งเสริมอาชีพ เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่พวกเค้าอาจจะทำให้เศรษฐกิจของราษฎรกลุ่มนี้ดีขึ้นและพวกเค้ามีความสุขมากขึ้น และได้ชี้แนะแนวทางให้แก่กลุ่มว่าอาชีพเสริมควรเป็นอาชีพที่แปรรูปได้ เป็นอาหาร และทุกครอบครัวต้องรับประทาน จึงมีมติที่ประชุมร่วมกันว่าจะส่งเสริมสัมมาชีพชุมชน ในเรื่องอาชีพการทำไข่เค็ม โดยได้ศึกษาข้อมูลมาและใช้ภูมิปัญญาเดิมที่ได้เรียนรู้มาฝึกอบรมให้แก่กลุ่มเป้าหมาย ๒๐ ครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบ ประกอบด้วย ๑. ไข่เป็ด 2. ภาชนะสำหรับดองไข่ ๓. เกลือแกง ๔. น้ำสะอาด ๕. (เคล็ดลับ) เหล้าขาวเล็กน้อย ถ้าต้องการไข่แดง สีสดเข้ม และเป็นน้ำมันเยิ้มๆ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. ไข่เป็ดให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง หรือเช็ดให้แห้ง
๒. ทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ ใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟจนเดือด คนให้เกลือละลาย และยกลงจากเตาให้น้ำเกลือเย็น
๓. เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วใส่ภาชนะใส่ไข่เป็ดที่เตรียมไว้ใส่ให้ท่วมไข่ ปิดฝาให้สนิท ดองไว้ประมาณ ๑๐-๑๔ วันสำหรับคนที่ชอบไข่ดาว แต่ถ้าต้มเป็นไข่เค็มประมาณ ๓ สัปดาห์
ข้อพึงระวัง ->
การเลือกไข่ต้องสดใหม่ เพื่อระยะเวลาที่เก็บรักษาไข่เค็มให้ยาวนาน ระยะเวลาที่เก็บไข่เมื่อต้มแล้ว ให้ยาวนานเป็นเดือนต้องใส่ไว้ในตู้เย็นเท่านั้น