เทคนิคการทำขนมข้าวตูไรซ์เบอรี่
โดย : นางกาญจนา มงคล วันที่ : 2017-03-23-17:49:13ที่อยู่ : 135 หมู่ที่ 7 บ้านย่านเจ้า ตำบลกลอนโด อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากหมู่บ้านย่านเจ้า ตำบลกลอนโด อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี เป็นพื้นที่การเกษตร ประชาชนส่วนให้ประกอบอาชีพทำนา พื้นที่หมู่บ้านอยู่ใกล้แม่น้ำแคว มีน้ำอุดมสมบูรณ์ เหมาะกับการทำการเกษตร ราษฎรจึงมีการปลูกข้าวกันเป็นส่วนใหญ่ เช่น ข้าวหอมปทุม ข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวกล้อง บางช่วง บางสถานการณ์ ผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ ต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น กลุ่มเกษตรกรโดยการนำของ นายสุริยา มงคล คิดต้นแบบในการผลิตข้าวปลอดสารพิษ จนได้รับความไว้วางใจจากกระทรวงเกษตรฯ จนรับได้มาตรฐานสินค้าเกษตรปลอดภัย(GMP) นำข้าวมาแปรรูป เพื่อเพิ่มผลผลิตประกอบกับสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอด่านมะขามเตี้ย สนับสนุนงบประมาณในการดำเนินกิจกรรมสร้างสัมมาชีพชุมชน ได้รวบรวมสมาชิกประมาณ 20 คน นำข้าวไรซ์เบอรี่มาแปรรูปเป็นขนมข้าวตูไรซ์เบอรี่
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำมา ผสมกับแป้งและน้ำตาลมะพร้าว/น้ำตาลโตนดที่เตรียมไว้ ใส่น้ำมะพร้าว 1/3 ถ้วย
๒. นำมะพร้าวทึนทึก ต้องใช้มะพร้าวทึนทึกเท่านั้น เพราะมาความนุ่มและหอม เพื่อเพิ่มความเนียนนุ่มและหอมของขนมข้าวตู
ข้อพึงระวัง ->
1. ขนมข้าวตูจะไม่ใส่สารกันบูด เพื่อความเป็นธรรมชาติ แต่จะอยู่ได้ไม่นานเกิน 4 -5 วัน เก็บไว้ใน
ตู้เย็นที่มีอุณหภูมิที่เหมาะสมจะเป็นการยืดอายุการเก็บรักษา
2. มะพร้าวต้องเป็นมะพร้าวทึนทึกเท่านั้น เพราะอาจทำให้ขนมข้าวตูไม่เนียนนุ่ม หอมดังต้องการ